Bạo loạn ở Indonesia, thủ đô biến thành chiến trường PDF. In
Thứ năm, 23 Tháng 5 2019 20:12

Ngày 23-5, Indonesia đã tăng cường hàng chục ngàn binh sĩ và cảnh sát trên các đường phố ở thủ đô Jakarta sau các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống. 

Xung đột giữa lực lượng an ninh Indonesia với người biểu tình giận dữ với kết quả bầu cử tổng thống tiếp tục leo thang sang đêm 22/5, biến khu vực trung tâm thủ đô Jakarta thành bãi chiến trường thực sự với ngổn ngang gạch đá, pháo, đạn cao su và hơi cay.

Người biểu tình cậy cả đá lát vỉa hè, phá biển báo giao thông, đốt các quầy hàng ăn và trạm gác an ninh. Nhưng số lượng người biểu tình vơi dần khi đêm về khuya. Truyền hình Indonesia chiếu cảnh hàng chục cảnh sát chống bạo động nằm ngủ ngay trên đường phố ngổn ngang. 

Thị trưởng Jakarta, ông Anies Baswedan, cho biết 6 người đã thiệt mạng trong đêm bạo loạn đầu tiên. Hãng thông tấn Ankara đưa tin 3 bệnh viện đang điều trị cho hơn 350 người bị thương.

1 rsfk
Người biểu tình đốt lốp trên đường phố. (Ảnh: Reuters)

Vụ bạo loạn nổ ra sau thông báo của Ủy ban bầu cử xác nhận Tổng thống Joko Widodo đã đánh bại đối thủ là cựu tướng Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử ngày 17/4. 

Ông Widodo giành được hơn 85 triệu phiếu trong tổng số 154 triệu cử tri đi bầu, nhưng đối thủ Prabowo cáo buộc đã có tình trạng “gian lận trên diện rộng và nhiều bất thường” nên không chấp nhận thua cuộc. Cơ quan giám sát bầu cử khẳng định không có bằng chứng cho thấy có giạn lận một cách hệ thống, và các nhà quan sát độc lập cũng nói cuộc bầu cử đã diễn ra tự do và công bằng. 

Côn đồ được trả tiền

Hôm qua, đám đông biểu tình đã tập hợp trước trụ sở của cơ quan giám sát bầu cử. Một số người mang theo gậy và một số bôi kem đánh răng quanh mất để tránh tác động của hơi cay.

Nhiều người đã ra về một cách hòa bình. Nhưng khi màn đêm buông xuống, nhiều đối tượng đã ném pháo và những vật thể khác vào cảnh sát rồi châm lửa đốt sau khi bị cảnh sát ngăn bằng hàng rào an ninh. Cảnh sát dùng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng để đáp trả. 

Nhiều người biểu tình có vẻ kéo đến Jakarta từ các vùng ngoại ô, và cảnh sát cho biết đã tìm thấy những phong bì tiền khi lục soát những người này, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Muhamad Iqbal cho biết như vậy trong cuộc họp báo ngày 22/5. 

Ông khẳng định đây không phải vụ việc ngẫu nhiên mà có sự sắp đặt. Có dấu hiệu cho thấy những kẻ côn đồ đã nhận được tiền để gây loạn, ông nói.

Phó Tổng thống Jusuf Kalla kêu gọi ông Prabowo và bạn đồng hành tranh cử Sandiaga Uno kiềm chế lực lượng ủng hộ. 

“Khi có bạo loạn, thiệt hại ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, cả nền kinh tế nói chung và nhân dân. Hãy nhớ những gì xảy ra năm 1998”, ông Kalla nói trên truyền hình để nhắc lại cuộc bạo loạn cách đây 2 thập kỷ ở Jakarta khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng. 

2 hrij

Ông Prabowo cũng đã kêu gọi kiềm chế và biểu tình hòa bình. 

Người đứng đầu đội vận động của ông Prabowo cho biết phe của ông sẽ không thừa nhận kết quả bầu cử, với tỷ lệ 55,5% và 44,5% nghiêng về Tổng thống Widodo, và sẽ kiện ra tòa án hiến pháp trong ngày hôm nay. 

Ông Prabowo cũng đã làm như vậy sau khi bị ông Widodo đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2014 nhưng không thành. 

Các nhà phân tích cho rằng chiến thắng cách biệt với tỷ lệ 2 con số của ông Widodo sẽ khiến đối thủ khó có đủ lý lẽ để kiện cáo. Nhưng lực lượng cử tri Hồi giáo ủng hộ ông Prabowo có thể gây phiền phức đáng kể. 

Trước đây, các nhóm Hồi giáo từng huy động được hàng trăm ngàn người biểu tình. Cuối năm 2016, họ tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình chống thị trưởng Jakarta hồi đó là ông Basuki Tjahaja Purnama, người gốc Hoa theo đạo Ki-tô đầu tiên nắm giữ vị trí này. Ông Purnama sau đó bị kết án tù vì xúc phạm kinh Koran. 

Các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống tại thủ đô Jakarta của Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu vãn hồi sau 2 ngày bùng phát. Theo cảnh sát Jakarta, trong 2 ngày qua, 257 đối tượng có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ. Có khả năng nhiều đối tượng khác cũng sẽ bị bắt trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, theo cảnh sát, những đối tượng bạo loạn bị bắt không phải là những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống thất bại Prabowo Subianto mà được trả tiền để kích động gây rối và tấn công cảnh sát với các kế hoạch được lên từ trước.

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)