Văn hóa của dân tộc Việt Nam lan tỏa tới đất nước sở tại Ucraina PDF. In
Chủ nhật, 02 Tháng 6 2019 12:42

Vào lúc 10 sáng ngày 31/5/2019, nhân bế giảng năm học 2018-2019 và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tại trường chuyên số 2, nằm ngay trung tâm thành phố Odessa, Ucraina - một trong những ngôi trường có chất lượng dạy và học tốt nhất nhì thành phố, nên được khá nhiều phụ huynh Việt Nam chọn để gửi gắm con cái của mình - đã diễn ra một lễ bế giảng hết sức đặc biệt.

00

Tôi có mặt tại buổi lễ bế giảng năm học của trường do có cô cháu gái đang học lớp 10, nhưng lý do chính là vì tôi được bật mí trước: lớp của con trai anh chị Nhung Thôi có bài biểu diễn nhảy sạp bằng nhạc và trang phục cùng các đạo cụ chuyển từ Việt Nam sang. Thông tin này làm tôi cảm thấy tò mò hơn cả. 

Đến đây, tôi gặp khá nhiều các ông bố bà mẹ Việt Nam trong ngày bế giảng của con mình. Chị Nhung Thôi bảo: “Đợt trước em may áo dài cho con chuẩn bị biểu diễn trong chương trình mừng Xuân của Hội đồng hương Hà Nam Ninh nhân dịp Lễ khai ấn Đền Trần. Đến ngày Tết, em cho cháu Hồ Xuân Bách và em cháu là Hồ Ngọc Nhân mặc để đọc thơ trước lớp, được cô giáo chủ nhiệm lớp 6G tên là Natalia Stepanovna và các phụ huynh rất thích. Thế là họ có ý tưởng may đồng phục và phụ kiện theo phong cách áo dài Việt Nam. Khi bàn bạc cụ thể với thầy Burdeinni Adrei dạy thể dục để chọn nhạc, xong thì họ trình lên ban giám hiệu nhà trường và được sự ủng hộ nhất trí cao”. 

Ý tưởng được nhà trường triển khai ngay rồi nhờ chị Nhung Thôi đặt may và mua phụ kiện. Vậy là con em của Hội Hà Nam Ninh tại Odessa đã trở thành sứ giả quảng bá thành công nền văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè của nước sở tại rồi.

Bắt đầu chương trình, sau phần lễ nghi chính thức là đến phần biểu diễn ca nhạc với những tiết mục đặc sắc được dàn dựng và tập luyện rất công phu. Khi đến tiết mục nhảy múa của cô giáo cùng các bạn lớp 6G thì được tất cả vỗ tay chào đón rất nồng nhiệt. Cô giáo trong ban giám hiệu nhà trường còn nói thêm sau tràng vỗ tay giòn giã rằng: Mọi thứ phục vụ bài này là được chuyển tự Việt Nam sang đấy…

Chúng ta sống và làm việc học tập trên đất nước bạn. Khi muốn con em chúng ta hội nhập sâu vào đất nước sở tại thì mỗi chúng ta hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ và cụ thể như vậy. Sống theo pháp luật và hãy là những sứ giả quảng bá mọi nền văn hoá đến với nước bạn.

Chúc các cháu có kỳ nghỉ hè vui vẻ bên gia đình bạn bè và người thân. Để học tập tu dưỡng tốt và vững bước trên con đường mình đã chọn.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

35

36

37

38

39

Trần Thị Thúy, Odessa.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)