Người dân có quyền không trả tiền dịch vụ dân sinh nếu không hài lòng về chất lượng dịch vụ PDF. In
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 08:01

Người dân Ucraina sống tại căn hộ từ nay có quyền yêu cầu ban quản lý tòa nhà bồi hoàn tiền dịch vụ dân sinh, trong trường hợp không cung cấp dịch vụ hoặc dịch vụ kém chất lượng. Đó là nội dung Nghị định số 482, được Chính phủ Ucraina ban hành ngày 5/6/2019, trong đó nâng trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà ở lên ngang hàng trách nhiệm của cơ quan dân sinh, trong lĩnh vực cung cấp điện, nước, khí đốt, nhiệt sưởi, thu dọn rác thải…

Tiendiennuoc

Theo luật cải cách lĩnh vực dịch vụ dân sinh, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các tòa nhà có thể là cá nhân được cấp phép, hoặc như đại bộ phận các trường hợp hiện nay - là công ty quản lý nhà ở (trước đây là ZEK). Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà ở là bảo quản tòa nhà và khu vực xung quanh (dọn rác bên trong và ngoài nhà, chăm sóc cây xanh…), mua điện chiếu sáng các khu vực sử dụng chung (hành lang, thang máy, cửa ra vào…), đảm bảo hoạt động của thang máy, sửa chữa, duy tu mái nhà, thang máy, cửa ra vào… Từ nay, những cư dân không hài lòng về chất lượng dịch vụ điện nước và tiện ích xung quanh có thể yêu cầu cơ quan quản lý tòa nhà trả lại tiền đóng góp. Ngược lại, cơ quan quản lý có quyền sử dụng số tiền dôi dư, nếu chi phí phục vụ tòa nhà ít hơn so với tiền các hộ dân đóng góp.

Để đòi lại tiền đóng góp, trước hết cần lập biên bản theo mẫu, có chữ ký của người đại diện cơ quan quản lý tòa nhà và người dân, trong đó ghi rõ sự việc khiến người dân cảm thấy không hài lòng (chẳng hạn: thang máy không làm việc trong bao nhiêu ngày, từ ngày nào đến ngày nào…). Trường hợp người đại diện cơ quan quản lý không có mặt, hoặc không muốn ký biên bản, sẽ cần có chữ ký của ít nhất hai cư dân sống trong tòa nhà. Nếu cơ quan quản lý tòa nhà đồng ý với vấn đề được người dân phản ánh trong biên bản, tiền đóng góp sẽ được bồi hoàn bằng cách chuyển sang tháng sau. Trường hợp cơ quan quản lý từ chối bồi hoàn, người dân có quyền đưa sự việc ra tòa.

Song song với quy định nói trên, từ ngày 10/6/2019, tại Ucraina đã bắt đầu áp dụng chế độ phạt trả chậm đối với những khoản tiền dịch vụ dân sinh không được người dân thanh toán đúng hạn. Cụ thể, với tiền dịch vụ tháng 4 chưa trả, mỗi ngày sẽ bị cộng thêm 0,01%, tức 3,6%/năm. Tiếp theo, thời hạn trả tiền dịch vụ dân sinh hàng tháng sẽ được chốt vào ngày 20 của tháng sau. Tức là, tiền tháng 5 phải trả hết trước ngày 20 tháng 6, từ ngày 21 tháng 6 trở đi sẽ bị cộng tiền phạt. Điều đáng nói là cơ quan quản lý hoặc người quản lý tòa nhà có quyền ấn định mức phạt trả chậm.

Đức Anh. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)