Tổng thống Zelenskiy được chuyên gia Phương Tây cảnh báo về hậu quả của việc xích lại gần Nga PDF. In
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 08:51

Tình hình Gruzia trong những ngày gần đây là lời cảnh báo dành cho tân Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy về những hậu quả có thể xảy ra từ động thái thân thiện với Nga không được xã hội ủng hộ, cũng như việc động thái đó có thể bị các lực lượng đối lập lợi dụng như thế nào. Đó là ý kiến của người đứng đầu các chương trình nghiên cứu về khu vực Đông Âu, chuyên viên trưởng về Ucraina thuộc Trung tâm phân tích Polish Institute of International Affairs (PISM) Daniel Scheligovski, được Đài phát thanh “Tiếng nói nước Mỹ” dẫn lời trong bản tin thời sự của mình.

Ông Scheligovski cho rằng, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền tại Gruzia trong những ngày vừa qua là bài học cảnh báo dành cho Tổng thống Ucraina Zelenskiy: “Bất cứ thỏa thuận nào với Nga trái ý nguyện của người dân, sẽ gặp phải sự kháng cự”, - ông tuyên bố.

Ze TT-22062019
Tân Tổng thống Ucraina Zelenskiy cũng đang phải đối diện
với sức ép rất lớn từ các luồng tư tưởng chính trị trong xã hội

Một chuyên gia phân tích của Trung tâm Carnegie - Balash Yarabik - cũng bình luận về tình hình Gruzia như sau: “Sự xích lại gần Nga có những giới hạn rõ ràng, không chỉ ở Gruzia”.

Michael Carpenter - quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc (Mỹ) dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhận xét rằng những người mời đoàn nghị sỹ Nga đến thăm Nghị viện Gruzia đã quên một điều hết sức quan trọng là một phần đất nước này đang bị Nga chiếm đóng.

Được biết, ngày 20/6/2019, tại Tbilisi, thủ đô Gruzia, đã diễn ra một cuộc biểu tình lớn, phản đối sự hiện diện của phái đoàn Duma Liên bang Nga do nghị sỹ Sergei Gavrilov dẫn đầu tại Nghị viện Gruzia. Ngay cả khi phái đoàn Nga đã rút khỏi Tbilisi, đoàn người biểu tình vẫn tiếp tục tấn công trụ sở Nghị viện, yêu cầu Chủ tịch Nghị viện Gruzia Irakli Kobakhidze, Bộ trưởng Nội vụ George Gakharia và người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia - Vakhtang Gomelauri - từ chức. Các cơ quan quyền lực Gruzia đã tổ chức một chiến dịch giải tán đoàn biểu tình, khiến ít nhất 240 người bị thương.

Vào buổi sáng hôm nay, có tin Chủ tịch Nghị viện Gruzia Irakli Kobakhidze, người đồng thời là Thư ký đảng cầm quyền “Giấc mơ Gruzia”, đã tuyên bố từ chức bởi sức ép dư luận.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)