Ngân hàng Quốc gia khẳng định việc lưu hành tiền mệnh giá 1000 grivna sẽ không gây lạm phát PDF. In
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 09:19

Grivna 1000

Việc đưa vào sử dụng loại tiền mệnh giá lớn - 1000 grivna - là kết quả của chiều hướng tiến triển kinh tế Ucraina trong những năm trước, vì đồng 500 grivna đã được phát hành từ năm 2006, cách đây 13 năm. Từ thời điểm đó đến nay, thu nhập của người dân đã tăng đáng kể và điều đó có ảnh hưởng đến sức mua của đồng nội tệ, dẫn đến nhu cầu lưu hành loại tiền mệnh giá cao hơn.

Trên đây là giải thích của Cơ quan báo chí Ngân hàng Quốc gia Ucraina (NBU) trên trang Facebook của mình vào buổi sáng hôm nay, 26/6/2019.

NBU khẳng định, đồng tiền mệnh giá 1000 grivna sẽ giúp đơn giản hóa hoạt động thanh toán của người dân.

NBU cũng bác bỏ ý kiến cho rằng phát hành tiền mệnh giá cao đồng nghĩa với việc lạm phát tiền mặt.

Theo giải thích của Cơ quan báo chí NBU, việc phát hành đồng tiền mệnh giá 1000 grivna không có nghĩa là tổng lượng tiền lưu hành trong xã hội sẽ tăng, mà chỉ làm thay đổi cơ cấu các loại tiền mặt. Cụ thể, đồng 1000 grivna sẽ thay thế một phần các đồng 100, 200 và 500 grivna, vì vậy sẽ không gây mất giá tiền tệ.

“Tỷ giá tiền tệ không phụ thuộc vào mệnh giá các loại tiền, mà phụ thuộc vào nhu cầu ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng. Vì vậy, ý kiến cho rằng phát hành tiền mệnh giá lớn sẽ gây mất giá tiền tệ là không có cơ sở”, - trích lời giải thích của Cơ quan báo chí NBU.

Như tin đã đưa, ngày 25/6/2019, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ucraina Yakob Smoliy đã thông báo, loại tiền mệnh giá 1000 grivna sẽ được đưa vào lưu hành từ ngày 25/10/2019.

Thanh Hải. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)