Nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần nếu điều này xảy ra trong nhà vệ sinh PDF. In
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 21:29

Công trình nghiên cứu của Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai (New York, Mỹ) cho thấy một số căn bệnh tưởng chừng như nhẹ và không liên quan đến hệ tuần hoàn lại làm tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu dựa trên sức khỏe của hơn 190.000 người dân New York, chỉ ra rằng nếu bạn có những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu, bạn nên nhanh chóng giải quyết vì vấn đề tưởng chừng không liên quan này có thể làm gấp 3 nguy cơ đột quỵ trong vòng 30 ngày từ khi bị nhiễm bệnh.

15333052-7188331-image-a-61561645869522-15618009916731592067585
nhioee

Đó sẽ là loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cũng là dạng đột quỵ phổ biến nhất. Sẽ càng nguy hiểm nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao, ví dụ như đang mắc một số vấn đề về tim mạch.

Ngoài nhiễm trùng tiểu, một số bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng máu, vùng bụng, da và nhiễm trùng hô hấp cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ, tuy không rõ ràng bằng. Tuy nhiên riêng nhiễm trùng hô hấp còn liên quan tới một dạng đột quỵ khác là đột quỵ do xuất huyết não, vốn ít phổ biến hơn những thường nặng hơn.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên đi khám và điều trị sớm khi gặp các dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu: đi tiểu thường xuyên hơn, cảm thấy bí tiểu, đau khi tiểu, đau bụng…

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng tiểu gấp 30 lần nam giới do cấu tạo đặc trưng của cơ thể họ. Hơn 50% phụ nữ sẽ đối mặt với nhiễm trùng tiểu ít nhất 1 lần trong đời.

Tiến sĩ Mandip Dhamoon, tác giả chính của công trình nghiên cứu trên, cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để giải thích cơ chế dẫn đến mối liên quan giữa nhiễm trùng tiểu với đột quỵ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Theo Người lao Động.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)