Phát biểu của Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tại Trại hè thanh niên - sinh viên toàn Ucraina 2019 PDF. In
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 05:39

Trong hai ngày 8-9 tháng 7 năm 2019, tại ngoại ô thành phố Kyiv đã diễn ra Trại hè thanh niên - sinh viên toàn Ucraina 2019. Trại hè được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam, là sự kiện lớn nhất của giới trẻ cộng đồng người Việt tại Ucraina.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Ucraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn đã tới dự Lễ khai mạc và phát biểu trước toàn thể thanh niên - sinh viên tham gia Trại hè. Dưới đây là nội dung chính bài phát biểu của Đại sứ:

Anh ĐS Khai mac Trai he

1. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng vĩ đại của mình, Chủ tịch HCM luôn coi “con người” là vốn quý nhất, là yếu tố quyết định của sự nghiệp cách mạng. Tại lớp học chính trị của giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc, ngày 13/9/1958, Bác căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng ngườiChúng ta phải đào tạo ra những công dân tốt và cán bộ tốt cho nước nhà. Đó là một trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang”. 

2. Trong tư tưởng của Bác, tất cả là vì “con người”. Tư tưởng ấy không chỉ bó hẹp trong việc giáo dục tri thức, học vấn cho con người, mà còn có tính bao quát hơn hơn, sâu xa, sinh động và thiết thực hơn, đó là nhằm đào tạo ra những con người toàn diện, vừa "hồng" vừa "chuyên", vừa có tri thức, lý tưởng, đạo đức,vừa có sức khoẻ và thẩm mỹ...

3. Ngày 20/11/1989 Liên hợp quốc đã thông qua và phê chuẩn “Công ước về quyền trẻ em” bao gồm 54 điều, có hiệu lực từ ngày 2/9/1990. Trong lời mở đầu, công ước đã khẳng định: “Để phát triển đầy đủ và hài hòa nhân cách của mình, trẻ em cần được lớn lên trong môi trường gia đình, trong bầu không khí hạnh phúc, yêu thương và cảm thông…, đặc biệt trong tinh thần hòa bình, phẩm giá, khoan dung, tự do, bìmh đẳng và đoàn kết”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác về sự nghiệp trồng người, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990.

4. Tại Ucraina, mặc dù hiện nay hoàn cảnh kinh tế của nhiều gia đình trong cộng đòng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các bậc phụ huynh, các hội đoàn vẫn luôn dành những điều kiện tốt nhất cho con em mình được học tập và phát triển tài năng để trở thành những con người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội, trở thành những cầu nối thực thụ và vững chắc cho mối quan hệ truyền thống, hữu nghị son sắc thuỷ chung giữa Việt Nam và Ucraina.

5. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc trại hè thanh niên-sinh viên (TN-SV) Việt Nam toàn Ucraina 2019 với chủ đề: “Cùng nhau hướng tới tương lai tươi sáng”. Tại trại hè năm nay các bạn TN-SV sẽ cùng nhau tham gia dựng lều trại, tham gia các trò chơi, giao lưu văn nghệ, tham gia đêm lửa trại tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh, tạo nên sự kết nối, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

6. Tôi hy vọng sau trại hè này, mỗi bạn TN-SV sẽ thu được nhiều tri thức, kinh nghiệm sống và học tập hơn và do vậy, sẽ đạt kết quả tốt hơn trong năm học tới, trở thành niềm tự hào cho gia đình, cho cộng đồng và cho đất nước Việt Nam và Ucraina.

7. Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn Hội người Việt Nam tại Kyiv - đơn vị đăng cai đã làm tốt công tác tổ chức, tôi xin chân thành cảm ơn Hội người Việt Nam tại Odesa, Kharkiv và các địa phương khác trên đất nước Ucraina đã hưởng ứng nhiệt tình, góp phần đem lại thành công cho trại hè ngày hôm nay. Đặc biệt, tôi xin chân thành cảm ơn Ban công công tác cộng đồng ĐSQ, các CBNV ĐSQ đã tích cực hỗ trợ cả về vật chất lẫn tình thần cho trại hè; xin chân thành cảm ơn các tổ chức và cá nhân đã tài trợ cho trại hè này.

8. Chúc trại hè TN-SV Việt Nam toàn UA 2019 thành công rực rỡ, chúc cho các bạn TN-SV mạnh khoẻ, lạc quan, luôn khát vọng vươn lên trong học tập và cuộc sống, đóng góp tích cực cho hoà bình và phát triển của cả Việt Nam và Ucraina, cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)