Phương Tây lo ngại ông Zelenskiy “quá tay” trong chính sách nhân sự PDF. In
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2019 07:37

Ý định của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy xây dựng chính quyền mới bằng việc loại bỏ tất cả quan chức và đại biểu Quốc hội Ucraina thời kỳ 2014-2019 có thể gây nên sự bất đồng trong quan hệ giữa Kiev và các đối tác quốc tế. Tờ Financial Times (Anh) viết trong bài báo hôm 12/7/2019.

Ze di
Ông Zelenskiy đang thể hiện lập trường cương quyết
trong việc xây dựng một bộ máy chính quyền hoàn toàn mới

Tác giả bài báo nhấn mạnh, việc tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cấm tất cả những người từng giữ chức vụ trong bộ máy chính quyền cũ tham gia chính quyền mới “gây cho các đối tác quốc tế sự nghi ngờ về tính dân chủ của Kiev”.

Bài báo nhắc nhở rằng, Ucraina đã có luật thanh lọc chính quyền đối với các quan chức thời chính quyền tham nhũng của cựu Tổng thống Victor Yanukovych.

“Trong trường hợp kế hoạch thanh lọc chính quyền kiểu này được thực hiện với đội ngũ của Tổng thống Petro Poroshenko, ông Zelenskiy sẽ bị mâu thuẫn với những Chính phủ đã hoan nghênh chính sách cải cách và hội nhập Phương Tây của Ucraina trong những năm vừa qua”, - trích lời bài báo.

Ý tưởng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng vấp phải sự phản ứng khá mạnh của các nước nhóm G7. Đại sứ các nước G7 ngày hôm qua đã ra tuyên bố chung, với ý kiến rằng: việc đánh đồng chính quyền của cựu Tổng thống Poroshenko với chính quyền thời Yanukovych là không phù hợp.

Các Đại sứ nhóm G7 cho rằng, việc truy cứu trách nhiệm đối với những quan chức có sai phạm về lạm dụng chức vụ quyền hạn là đúng đắn và cần thiết, tuy nhiên, tình hình Ucraina hiện nay không thể so sánh với thời sau Cách mạng Phẩm giá (2014).

Các Đại sứ nhóm G7 nhấn mạnh, từ năm 2014 đã nhiều lần hoan nghênh những tiến bộ của Ucraina trong triển khai cải cách ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Việc sử dụng nhân sự có lựa chọn theo chính kiến là thông lệ tại các nước dân chủ, khác với việc cấm đoán toàn bộ những người tham gia bộ máy chính quyền hành pháp và lập pháp trước đây”, - trích tuyên bố chung của Đại sứ các nước G7.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ucraina Steven Pifer cũng đăng ý kiến của mình về vấn đề này trên mạng Twitter, trong đó ông gọi ý tưởng thanh lọc chính quyền của Tổng thống Zelenskiy là “quá mức cần thiết”.

Trước đó, ngày 11/7/2019, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đệ trình Quốc hội xem xét một dự luật thanh lọc chính quyền, liên quan đến các quan chức thời kỳ từ 23/2/2014 đến 19/5/2019. Cụ thể, ông đề xuất loại bỏ khỏi bộ máy chính quyền những người từng giữ chức vụ trong giai đoạn này, gồm: Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Ucraina, các đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ, Viện trưởng Viện tổng công tố, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia, lãnh đạo Ủy ban chống độc quyền và Quỹ tài sản quốc gia, Cục trưởng Cục Thuế và Hải quan, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng, lãnh đạo các doanh nghiệp quốc phòng.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)