Đừng mơ mộng đại gia Thái Lan ban ơn cho hàng Việt PDF. In
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2019 09:14

Sự kiện Big C, hệ thống siêu thị thuộc sở hữu người Thái tạm dừng mua hàng của hàng trăm doanh nghiệp cho thấy sự chông chênh của hàng Việt.

Để một thương hiệu Việt phát triển đòi hỏi sự vận hành đồng bộ nhiều yếu tố, như tiếp thị, sản xuất, chất lượng và quan trọng nhất là hệ thống phân phối. Mà siêu thị chính là kênh phân phối quan trọng để đưa hàng Việt tiếp cận nhanh nhất đến khách hàng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các siêu thị thuộc sở hữu nước ngoài, như Thái, Nhật, Hàn đang vây tứ phía khiến hàng Việt có nguy cơ biến mất trên các kệ hàng siêu thị nằm trên đất Việt.

Điều này luôn có khá năng xảy ra, mà thực tế đã diễn ra vì các ông chủ ngoại tận dụng các các hiệp định thương mại tự do trên đất Việt để đưa hàng hóa ngoại vào bán tại hệ thống siêu thị.

Chưa kể, sử dụng trò tiểu xảo như tăng chiết khấu, định mức bán hàng và nhiều rào cản kỹ thuật khác để loại bỏ hàng Việt. Ngoài ra, người Việt có xu hướng thích hàng ngoại, mà nếu giá rẻ càng gây sức ép cho hàng Việt .

Như vậy, để có chỗ đứng trên kệ siêu thị của các ông chủ ngoại, hoặc những sản phẩm doanh nghiệp Việt phải có chất lượng, thương hiệu và doanh thu bán tốt trên thị trường buộc họ phải cần, chứ đừng trông mong vào sự ban ơn .

photo-1-15628909291281542559759
Các đối tác ngành hàng may mặc của Big C Việt Nam
căng băng rôn phản đối quyết định tạm ngưng
mua hàng của tập đoàn Thái Lan. Ảnh: FB Vũ Kim Hạnh

Điều đáng mừng là trên thị trường bán lẻ, các siêu thị Việt Nam đang cạnh tranh một cách sòng phẳng với các ông chủ ngoại, thậm chí thâu tóm luôn đối thủ ngoại. Những cái tên như Saigon Co.op hay Vinmart luôn biết cách chơi trên thị trường nên các đại gia nước ngoài phải dè chừng.

Mới đây nhất, không thể chịu nổi nhiệt cạnh tranh và không tìm ra được mô hình chuẩn trên thị trường Việt Nam, tên tuổi siêu thị lớn ờ châu Âu là Auchan phải tuyên  bố đóng cửa và bán lại hệ thống. Người mua chính là Saigon Co.op, một thương hiệu đã ăn sâu vào tiếm thức và là đơn vị đầu tiên mở mô hình siêu thị tại Việt Nam.

Sở hữu sức mạnh tài chính, khả năng thấu hiểu thị trường, Saigon Co.op luôn có những bước đi đột phá, và đối đầu một cách tự tin với các ông chủ ngoại nhiều tiềm lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, không chủ quan, Saigon Co.op không chỉ ứng dụng nhiều công nghệ khác biệt để dẫn dắt thị trường, mà còn bắt tay hợp tác với các đối tác ngoại để xây dựng các đại siêu thị , nắm bắt nhanh các xu hướng thời đại để thu hút khách hàng.

Trong khi đó, bằng các bước đi nhanh chóng, Vinmart liên tục gia tăng độ phủ trên thị trường cả nước, thậm chí thực hiện thương vụ mua bán và sáp nhập để mở rộng hệ thống phân phối.

Đơn vị này cũng đang thực hiện các chiến lược sáng tạo về công nghệ, mô hình nhằm thu hút để gia tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng, thu hút khách đến và trở lại qua đó hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các nhãn hàng tại hệ thống của mình.

Theo giới phân tích, nếu kênh bán lẻ nội địa mà mất, thì sản xuất lớn trong nước cũng sẽ bị thua, vì khó vào được kênh ngoại để bán. Do đó, nếu hệ thống siêu thị Việt lớn mạnh, người được lợi đầu tiên chính là các doanh nghiệp Việt Nam, có một hệ thống phân phối cùng đồng hành xây dựng thương hiệu, đưa hàng Việt đến tay người Việt.

Theo VOV.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)