Thủ tướng Israel nêu tên đội quân "duy nhất trên thế giới" sẵn sàng đối đầu với Iran: Không phải quân đội Mỹ! PDF. In
Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 12:11

1064533113-15631622785912031690948-crop-1563162325025153012287
Quân đội Israel. Ảnh: IDF/Sputnik.

Gần đây, các lãnh đạo và quan chức cấp cao của hai nước Iran-Israel liên tục tung ra những cảnh báo sắc lạnh về viễn cảnh chiến tranh khi căng thẳng vùng Vịnh leo thang.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) là đội quân duy nhất trên thế giới có khả năng đối đầu với Irannếu chiến tranh nổ ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật (14/7) vừa qua.

Cụ thể, trong buổi diễn thuyết trước các học viên của Đại học An ninh Quốc gia Israel tại dinh Thủ tướng hôm 14/7, ông Netanyahu đã khẳng định: "Vào thời điểm hiện tại, trên thế giới chỉ có duy nhất quân đội Israel chiến đấu được với Iran".

Mối quan hệ giữa hai nước Israel-Iran đã căng thẳng trong nhiều thập kỷ qua, và các quan chức hai nước cũng liên tục đưa ra lời đe dọa đối phương về những viễn cảnh đáng sợ sẽ xảy đến khi chiến tranh nổ ra.

Tuần trước, sau khi một nghị sĩ Iran cảnh cáo rằng Israel sẽ bị xóa sổ nhanh chóng nếu Mỹ quyết định tấn công Tehran, Thủ tướng Netanyahu đã đáp trả đanh thép rằng toàn bộ lãnh thổ Iran nằm gọn trong tầm tấn công của các chiến đấu cơ Israel.

Phát biểu hôm 14/7 vừa qua lại là một lời đe dọa nữa được ông Netanyahu gián tiếp gửi tới chính quyền Tehran trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh ngày càng leo thang nghiêm trọng trong những ngày gần đây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng nhắc lại vai trò của ông trong việc chống lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - hay còn được biết đến với tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo lời ông Netanyahu, thỏa thuận này sẽ chỉ có lợi cho Iran khi họ nhận được "hàng trăm tỉ USD" để "đầu tư cho đế chế của mình" và "làm đá lót đường để giúp họ sở hữu một kho vũ khí hạt nhân".

"Tôi đã phải đơn phương chiến đấu để ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân [năm 2015]", ông Netanyahu nói. "Tôi đã phải chống lại những cường quốc ấy, chống lại Tổng thống Mỹ [khi ấy là ông Barack Obama] - tôi đã phải cầu viện cả Quốc hội Mỹ".

"Ngày nay, mọi người có thể tự kiểm chứng và đánh giá hành động ấy của chúng tôi là đúng đắn hay không. Do đó, việc đầu tiên mọi người cần làm là chấm dứt thỏa thuận đó", Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

Ông này cũng nói thêm rằng "lợi ích duy nhất mà thỏa thuận hạt nhân khủng khiếp đó mang lại" cho Israel là "mối quan hệ mạnh mẽ và sâu rộng với các nước lớn trong khối Ả Rập", những quốc gia được cho là cũng bị Iran đe dọa hủy diệt bằng hạt nhân.

photo-1-15631659916621631765874
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: GPO.

Israel và Iran - Ai nguy hiểm hơn ai?

Hãng tin Sputnik (Nga) cho hay, ông Netanyahu đã vận động Tổng thống Mỹ Donald Trump xé bỏ thỏa thuận JCPOA với Iran, và năm ngoái ông này cũng từng xuất hiện trước truyền thông để công bố về điều được cho là bằng chứng của tình báo Israel cho thấy những hành vi giấu giếm, che mắt thế giới về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Không lâu sau khi những "bằng chứng" trên được công bố, Tổng thống Trump đã tuyên bố về ý định đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA.

Tuần trước, sau khi hay tin Tehran sẽ sớm vượt ngưỡng làm giàu uranium cho phép trong khuôn khổ thỏa thuận JCPOA, ông Netanyahu đã quả quyết rằng Iran đang muốn chế tạo bom hạt nhân, và thậm chí còn so sánh động thái làm giàu uranium của Iran với hành động của Đức Quốc xã trong thập niên 30 của thế kỷ trước.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ muốn phát triển vũ khí hạt nhân, bởi điều đó là trái với tôn chỉ của họ. Trong khi đó, theo lời Tehran, thì trong khu vực chỉ có mình Israel sở hữu kho vũ khí hạt nhân trong nhiều thập kỷ qua.

theo Trí Thức Trẻ

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)