Thủ tướng Israel nêu tên đội quân "duy nhất trên thế giới" sẵn sàng đối đầu với Iran: Không phải quân đội Mỹ! PDF. In
Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 12:11

1064533113-15631622785912031690948-crop-1563162325025153012287
Quân đội Israel. Ảnh: IDF/Sputnik.

Gần đây, các lãnh đạo và quan chức cấp cao của hai nước Iran-Israel liên tục tung ra những cảnh báo sắc lạnh về viễn cảnh chiến tranh khi căng thẳng vùng Vịnh leo thang.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) là đội quân duy nhất trên thế giới có khả năng đối đầu với Irannếu chiến tranh nổ ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật (14/7) vừa qua.

Cụ thể, trong buổi diễn thuyết trước các học viên của Đại học An ninh Quốc gia Israel tại dinh Thủ tướng hôm 14/7, ông Netanyahu đã khẳng định: "Vào thời điểm hiện tại, trên thế giới chỉ có duy nhất quân đội Israel chiến đấu được với Iran".

Mối quan hệ giữa hai nước Israel-Iran đã căng thẳng trong nhiều thập kỷ qua, và các quan chức hai nước cũng liên tục đưa ra lời đe dọa đối phương về những viễn cảnh đáng sợ sẽ xảy đến khi chiến tranh nổ ra.

Tuần trước, sau khi một nghị sĩ Iran cảnh cáo rằng Israel sẽ bị xóa sổ nhanh chóng nếu Mỹ quyết định tấn công Tehran, Thủ tướng Netanyahu đã đáp trả đanh thép rằng toàn bộ lãnh thổ Iran nằm gọn trong tầm tấn công của các chiến đấu cơ Israel.

Phát biểu hôm 14/7 vừa qua lại là một lời đe dọa nữa được ông Netanyahu gián tiếp gửi tới chính quyền Tehran trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh ngày càng leo thang nghiêm trọng trong những ngày gần đây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng nhắc lại vai trò của ông trong việc chống lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - hay còn được biết đến với tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo lời ông Netanyahu, thỏa thuận này sẽ chỉ có lợi cho Iran khi họ nhận được "hàng trăm tỉ USD" để "đầu tư cho đế chế của mình" và "làm đá lót đường để giúp họ sở hữu một kho vũ khí hạt nhân".

"Tôi đã phải đơn phương chiến đấu để ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân [năm 2015]", ông Netanyahu nói. "Tôi đã phải chống lại những cường quốc ấy, chống lại Tổng thống Mỹ [khi ấy là ông Barack Obama] - tôi đã phải cầu viện cả Quốc hội Mỹ".

"Ngày nay, mọi người có thể tự kiểm chứng và đánh giá hành động ấy của chúng tôi là đúng đắn hay không. Do đó, việc đầu tiên mọi người cần làm là chấm dứt thỏa thuận đó", Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

Ông này cũng nói thêm rằng "lợi ích duy nhất mà thỏa thuận hạt nhân khủng khiếp đó mang lại" cho Israel là "mối quan hệ mạnh mẽ và sâu rộng với các nước lớn trong khối Ả Rập", những quốc gia được cho là cũng bị Iran đe dọa hủy diệt bằng hạt nhân.

photo-1-15631659916621631765874
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: GPO.

Israel và Iran - Ai nguy hiểm hơn ai?

Hãng tin Sputnik (Nga) cho hay, ông Netanyahu đã vận động Tổng thống Mỹ Donald Trump xé bỏ thỏa thuận JCPOA với Iran, và năm ngoái ông này cũng từng xuất hiện trước truyền thông để công bố về điều được cho là bằng chứng của tình báo Israel cho thấy những hành vi giấu giếm, che mắt thế giới về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Không lâu sau khi những "bằng chứng" trên được công bố, Tổng thống Trump đã tuyên bố về ý định đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA.

Tuần trước, sau khi hay tin Tehran sẽ sớm vượt ngưỡng làm giàu uranium cho phép trong khuôn khổ thỏa thuận JCPOA, ông Netanyahu đã quả quyết rằng Iran đang muốn chế tạo bom hạt nhân, và thậm chí còn so sánh động thái làm giàu uranium của Iran với hành động của Đức Quốc xã trong thập niên 30 của thế kỷ trước.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ muốn phát triển vũ khí hạt nhân, bởi điều đó là trái với tôn chỉ của họ. Trong khi đó, theo lời Tehran, thì trong khu vực chỉ có mình Israel sở hữu kho vũ khí hạt nhân trong nhiều thập kỷ qua.

theo Trí Thức Trẻ

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)