SBU tuyên bố bắt được đối tượng lái xe chở tên lửa bắn hạ máy bay MH17 PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 7 2019 13:24

Cách đây tròn 5 năm, ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của Malaysia trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) sang Kuala-Lumpur (Malaysia) đã bị tên lửa phòng không bắn rơi tại khu vực chiến sự Donbass. Toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

MH17-2016
Hiện trường vụ thảm họa MH17, tháng 7 năm 2014

Vào buổi sáng hôm nay, 17/7/2019, cơ quan báo chí Cục An ninh Quốc gia Ucraina (SBU) thông báo đã xác định được hơn 150 người có liên quan đến việc vận chuyển bệ phóng tên lửa lưu động Buk-M từ lãnh thổ của Nga sang Miền Đông Ucraina và đây chính là vũ khí đã bắn hạ máy bay Boeing của Malaysia 5 năm về trước.

SBU cũng tuyên bố, Cơ quan điều tra của SBU vẫn đang tiếp tục điều tra hình sự tiền xét xử vụ án MH17, theo nội dung phần 3 điều 258 Bộ luật Hình sự Ucraina.

SBU khẳng định, trong quá trình điều tra, đã xác định được:

- Thời điểm chính xác và lộ trình vận chuyển bệ phóng tên lửa phòng không Buk-M từ Liên bang Nga vượt biên giới trái phép sang lãnh thổ Ucraina.

- Thời điểm phóng tên lửa phòng không nhằm vào máy bay dân dụng của Malaysia.

- Thời điểm và lộ trình đưa hệ thống Buk-M tẩu thoát từ lãnh thổ của Ucraina trở về Nga.

- Hơn 150 người có liên quan đến việc vận chuyển bệ phóng lưu động Buk-M từ Liên bang Nga sang vùng lãnh thổ của Ucraina bị tạm chiếm ở khu vực Donbass và trở về, những người bảo vệ bệ phóng này và đưa nó vào vị trí để phóng tên lửa bắn hạ máy bay MH17.

Cơ quan báo chí SBU khẳng định, hiện hồ sơ hình sự liên quan đến các nhân vật tình nghi vụ MH17 đã được chuyển cho cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Hà Lan để triển khai các biện pháp xử lý hình sự.

Trong một cuộc họp báo ngày hôm nay, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra của Cục An ninh Quốc gia Ucraina - ông Vitaly Mayakov còn tuyên bố SBU đã bắt được người trực tiếp điều khiển chiếc đầu kéo chở bệ phóng Buk-M của Nga tại Donbass cách đây 5 năm.

Ông cho biết, nhờ một đoạn video ghi hình chiếc xe chở hệ thống Buk chạy qua thành phố Donetsk, cơ quan điều tra đã xác định được chủ nhân chiếc điện thoại đã quay đoạn video này, xác định được người đã nhận chiếc xe tại một công ty vận tải Donetsk. Sau 3 năm theo dõi sát sao, đã bắt được đối tượng tình nghi này, khi anh ta từ vùng bị tạm chiếm sang phần lãnh thổ thuộc kiểm soát của Ucraina. Đối tượng hiện đang bị giam giữ phục vụ điều tra tại Ucraina.

Trước đó, có thông tin các nhà điều tra quốc tế đã xác định được quả tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là loại Buk, sản xuất năm 1986, thuộc phiên chế Lữ đoàn phòng không số 53 của Quân đội Nga, đóng quân ở thành phố Kursk.

Các nhà điều tra quốc tế cũng đã gọi tên những nghi phạm đầu tiên trong vụ MH17, gồm 3 công dân Nga: Sergei Dubinsky (biệt hiệu “Khmuryi”), Igor Girkin (“Strelkov”), Oleg Pulatov (“Ghiurza”) và công dân Ucraina Leonid Kharchenko (biệt hiệu “Krot”). Moskva từ chối công nhận kết quả điều tra và gọi đây là “kết luận hồ đồ”.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)