Mỹ điều động hàng trăm binh sĩ tới Saudi Arabia PDF. In
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 09:34

Kênh CNN ngày 17/7 (giờ Mỹ) đưa tin Quân đội Mỹ đang điều động hàng trăm binh sĩ tới Saudi Arabia.

355665331673ff2da662

CNN dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc giấu tên cho biết khoảng 500 binh sĩ Mỹ sẽ đến Căn cứ Không quân Hoàng tử Sultan nằm trên sa mạc ở phía Đông thủ đô Riyadh. Một nhóm binh sĩ và nhân viên hậu cần đã được đưa đến địa điểm từ trước để chuẩn bị cho hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng như nâng cấp đường băng.

Trong tháng 6, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố cử thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông trong bối cảnh quan hệ với Iran bất ngờ leo thang căng thẳng, song Washington khi đó không nêu cụ thể quốc gia nơi số quân nhân này sẽ đồn trú.

Cũng theo nguồn tin trên, Mỹ dự kiến có thể sử dụng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 "Ác điểu" F-22 cùng nhiều máy bay quân sự khác tại căn cứ không quân này. Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận về thông tin cử thêm binh sĩ.

Trong khi đó, Saudi Arabia cũng kíntiếng về việc binh sĩ Mỹ sẽ đến nước này. Kế hoạch điều động binh sĩ này được cho góp phần tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Trump và Saudi Arabia sau vụ việc gây tranh cãi liên quan tới cái chết của nhà báo gốc Saudi Arabia làm cho tờ Washington Post Jamal Khashoggi, vụ việc từng khiến quan hệ đồng minh giữa Riyadh và Washington căng thẳng.

Ngày 17/6, Mỹ đã quyết định tăng cường 1.000 binh sĩ tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran sau các vụ tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó Patrick Shanahan tuyên bố việc triển khai quân bổ sung này nhằm mục đích “phòng thủ” trước những mối đe dọa trên biển, trên không và trên bộ ở Trung Đông. Ông Shanahan cho rằng các động thái của Iran đang đe dọa lợi ích và các lực lượng Mỹ trong khu vực, song khẳng định Washington không "tìm kiếm xung đột với Iran".

Trong khi đó, ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" giữa lúc quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ôngấy."

Quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự.

Trong sự cố có thể là "tấn công" bằng ngư lôi hoặc mìn từ tính ngày 13/6 vừa qua trên Vịnh Oman, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc). Tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ. Để chứng minh cáo buộc, Mỹ tung ra đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là mìn còn sót lại được gắn bên hông tàu Kokuka Courageous. Trước tình hình căng thẳng leo thang và tiềm ẩn nguy cơ xung đột, Washington đã lập tức điều tàu khu trục USS Mason đến vùng Vịnh để đề phòng.

Theo Soha

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)