Pháp quyết đánh thuế các hãng công nghệ lớn PDF. In
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 09:58

Ngày 17/7, Pháp tuyên bố sẽ triển khai luật áp thuế các hãng công nghệ lớn hoạt động tại quốc gia này bất chấp phản đối từ phía Mỹ.

dddgoogle
Pháp khẳng định quyết tâm đánh thuế các hãng công nghệ lớn,
trong đó có Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi đầu tháng 7, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới áp thuế doanh thu nội địa với các hãng công nghệ lớn, bất kể những hãng công nghệ này đặt trụ sở chính ở đâu trong châu Âu. Luật sẽ tác động mạnh tới các "ông lớn" công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, vì vậy đã châm ngòi căng thẳng với Washington. Động thái này đã "chọc giận" Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền Washington đã tuyên bố tiến hành cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào Pháp, một bước đi có thể dẫn tới việc đánh thuế thương mại với Paris. Bằng chứng là Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra theo điều khoản 301 nhằm vào quyết định mới của Pháp thậm chí trước cả khi Quốc hội Pháp bỏ phiếu thông qua luật này lần cuối vào tuần trước. Cuộc điều tra theo điều khoản này từng được chính quyền của Tổng thống Trump sử dụng để mở đường cho các biện pháp đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến trên, trong bình luận mới nhất trên đài France Inter, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Pháp sẽ không "chùn bước" trong việc thực hiện kế hoạch áp thuế 3% với doanh thu mà các hãng công nghệ lớn có được từ các hoạt động trên đất Pháp và luật sẽ được thực thi từ năm 2019. Ông nhấn mạnh luật đã được Quốc hội Pháp thông qua và chỉ có một thỏa thuận quốc tế mới có thể khiến luật bị gỡ bỏ, tuy nhiên ông cũng thừa nhận khả năng Mỹ sẽ đánh thuế đối với Pháp.

Chia sẻ trên Twitter sau khi gặp người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin bên lề cuộc họp các bộ trưởng tài chính G7 tại Chantilly (Pháp), Bộ trưởng Le Maire cho biết Paris và Washington không phải lúc nào cũng đồng thuận trong mọi vấn đề nhưng điều quan trọng là hai bên luôn lắng nghe.

Trước đó, hôm 16/7, Bộ trưởng Tài chính Pháp đã bày tỏ tự tin rằng Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) có thể tìm được tiếng nói chung để xây dựng một hiệp ước quốc tế về áp thuế với các hãng công nghệ do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) giám sát. Theo ông Le Maire, đây là cách tốt nhất để tháo gỡ những bất đồng hiện tại.

Pháp là nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật đánh thuế các hãng công nghệ lớn. Hồi tuần trước Anh cũng công bố dự luật tương tự và chính phủ mới ở Tây ban Nha cũng đang "ấp ủ" một dự luật riêng về vấn đề này. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên EU như Ireland và Luxemburg lại phản đối áp dụng luật chung trên toàn châu Âu. Đây là các quốc gia đánh thuế thấp và cũng là nơi được các hãng công nghệ lớn lựa chọn đặt trụ sở tại châu Âu.

Trên thực tế nhiều năm qua, các quốc gia vẫn nỗ lực cải cách hệ thống thuế quốc tế để đảm bảo các tập đoàn đa quốc gia nộp thuế cho các quốc gia mà hoạt động tại đó tạo ra nguồn doanh thu lớn cho tập đoàn. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz từng bày tỏ hy vọng hệ thống luật quốc tế mới, sẽ được thiết lập từ năm 2020, có thể áp dụng được ở mọi quốc gia, trong đó có cả Liên minh châu Âu và Đức.

Theo TTXNN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)