Đảng cầm quyền sẽ chiếm toàn bộ các vị trí trong Chính phủ mới PDF. In
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 11:58

Theo lời ông Andrei Gerus - đại diện của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tại Chính phủ Ucraina, Quốc hội khóa 9 đã có liên minh đa số được hình thành từ 1 đảng duy nhất - đó là đảng “Đầy tớ nhân dân”. Ông tuyên bố trong cuộc phỏng vấn cho hãng thông tấn RBK-Ucraina.

Gerus Andrei
Ông Gerus - đại diện của Tổng thống Zelenskiy tại Chính phủ

Trả lời câu hỏi về khả năng liên minh giữa đảng “Đầy tớ nhân dân” và đảng “Tiếng nói” của ca sỹ Sviatoslav Vakarchuk, ông Gerus cho rằng điều này phụ thuộc vào lập trường quan điểm và nguyện vọng chính trị của lãnh đạo đảng “Tiếng nói”.

Đại diện của Tổng thống Zelenskiy tuyên bố, liên minh cầm quyền sẽ chiếm toàn bộ các ghế trong Chính phủ tương lai.

Ông nhấn mạnh, sẽ không có bất cứ vị trí nào cho phe đối lập trong Chính phủ mới, ngoại trừ một số Ủy ban tại Quốc hội sẽ được nhường cho các nghị sỹ đối lập đứng đầu, “để không ai phải nghi ngờ về tính dân chủ của chính quyền mới”.

Như tin đã đưa, ngày 21/7/2019, tại Ucraina đã diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, do tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy quyết định giải tán Quốc hội khóa 8. Kết quả kiểm phiếu theo danh sách các đảng cho thấy, đảng “Đầy tớ nhân dân” nhận được 43,16% tổng số phiếu bầu. Đảng “Cương lĩnh đối lập - Vì cuộc sống” đứng thứ hai, với 13,05%. Tiếp theo là đảng “Tổ quốc” - 8,18%, “Đoàn kết châu Âu” - 8,10%, và đảng “Tiếng nói” - 5,82%.

Theo danh sách tranh cử bằng tư cách cá nhân (50%, tức 225 ghế tại Quốc hội), các ứng cử viên của đảng “Đầy tớ nhân dân” cũng giành chiến thắng tại phần lớn các khu vực bầu cử trong cả nước. Tổng cộng hai danh sách, đã xác định được đảng “Đầy tớ nhân dân” sẽ có 254 ghế tại Quốc hội Ucraina khóa 9. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ucraina có một lực lượng chính trị giành được quá nửa số ghế tại Quốc hội.

Theo luật Ucraina, tại Quốc hội phải có liên minh đa số (tối thiểu 226 đại biểu), gồm 1 đảng hoặc nhiều đảng, và chỉ liên minh đa số này mới có quyền thành lập Chính phủ, đề cử nhân sự vào các vị trí trong Chính phủ.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)