Iran tung video “dằn mặt” tàu chiến Anh trong vụ bắt tàu chở dầu PDF. In
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 12:18

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại thời điểm phát thông điệp cảnh báo tàu chiến Anh trong vụ bắt giữ tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.

tau-1564394749037
Tàu Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran di chuyển cạnh tàu chở dầu
Stena Impero mang cờ Anh tại cảng Bandar Abbas hôm 21/7.
(Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đoạn video do hãng thông tấn Tasnim của Iran công bố trên mạng xã hội Twitter hôm nay 29/7. Đoạn video cho thấy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát cảnh báo tới một tàu chiến Anh đang tìm cách ngăn cản IRGC bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz.

“Đây là tàu tuần tra hải quân IRGC, đừng để tính mạng của các bạn gặp nguy hiểm. Tàu chở dầu đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Các bạn được ra lệnh đừng can thiệp vào hoạt động của chúng tôi”, IRGC phát cảnh báo tới tàu chiến Anh.

Sau đó, một người nói giọng Anh đã đáp lại: “Đây là tàu chiến F236 của Anh” và tàu chiến này “đang ở vùng eo biển quốc tế cùng với một tàu thương mại đi qua eo biển”.

Đoạn video trên được ghi lại sau khi IRGC bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero hôm 19/7. Iran cáo buộc tàu chở dầu Anh vi phạm luật hàng hải sau khi phớt lờ cảnh báo từ phía Iran, tắt thiết bị định vị và va chạm với một tàu cá Iran.

IRGC cho biết một tàu chiến Anh đã tìm cách ngăn cản lực lượng Iran bắt giữ tàu Stena Impero. Phát ngôn viên của IRGC, Tướng Ramezan Sharif, nói rằng bất chấp sự chống cự và can thiệp của tàu chiến Anh, lực lượng Iran vẫn vây bắt thành công và đưa tàu chở dầu Stena Impero vào bờ biển Iran.

Ngoài vây bắt tàu chở dầu Stena Impero, IRGC ngày 19/7 cũng chặn tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, tại eo biển Hormuz. IRGC xác nhận không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp. 

Trước đó, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ siêu tàu Grace 1 mang cờ Panama và chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar, sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)