14/ 07 / 2020 - 07:13:01

|
RSS
Vòng eo mới là yếu tố để đánh giá nguy cơ tử vong sớm PDF. In
Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 20:01

Một nghiên cứu mới đã cho thấy kích thước vòng eo là chỉ số tốt hơn để đánh giá sức khỏe cơ bản của phụ nữ trung niên so với chỉ số khối cơ thể (BMI).

vong-eo-1564483167522
BMI không mô tả loại mỡ hoặc vị trí của nó.

Các nhà khoa học đã đề nghị cập nhật các thực hành y khoa sau khi phân tích cho thấy những phụ nữ có chỉ số BMI “khỏe mạnh”, nhưng thừa mỡ bụng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn.

BMI, được định nghĩa là tổng khối lượng của một người chia cho bình phương chiều cao của họ, giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về sức khỏe cơ bản của bệnh nhân.

Ở Anh, điểm BMI từ 18,5 đến 24,9 được coi là khỏe mạnh, 25 đến 29,9 là thừa cân và 30 tuổi trở lên là béo phì.

Tuy nhiên, chỉ số này không tính đến loại hoặc vị trí của mỡ, mà các nhà khoa học ngày càng tin rằng đóng vai trò lớn trong việc quyết định khả năng của một người mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Iowa đã kiểm tra dữ liệu từ gần 157.000 phụ nữ sau mãn kinh được theo dõi trong tới 20 năm.

Họ phát hiện ra rằng những người có chỉ số BMI dưới 25 nhưng chu vi vòng eo từ 35 inch (88,9cm) trở lên có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu cao hơn 31% so với phụ nữ có cân nặng bình thường và vòng eo dưới 35 inch.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thừa mỡ nội tạng có liên quan đến kháng insulin, tăng insulin máu, rối loạn lipid máu và viêm, là những yếu tố nguy cơ của CVD và một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư đại tràng.

Giáo sư Wei Bao, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết: “Người có cân nặng bình thường dựa trên BMI, cho dù bị béo bụng, thường được coi là bình thường trong thực hành lâm sàng theo hướng dẫn hiện hành.

"Điều này có thể dẫn đến bỏ lỡ mất cơ hội đánh giá nguy cơ và các chương trình can thiệp trong phân nhóm nguy cơ cao này.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu, bao gồm chỉ xem xét phụ nữ sau mãn kinh lớn tuổi và phải dựa vào vòng eo vì không có dữ liệu hình ảnh của mô mỡ.

Tăng nguy cơ chết sớm ở phụ nữ có BMI bình thường nhưng thừa mỡ bụng tương đương với mức tăng nguy cơ 30% ở người có BMI từ 30 trở lên và cũng bị béo phì ở vùng bụng, vốn bị coi là nhóm nguy cơ cao nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy hai nguyên nhân chính gây tử vong ở những người có BMI bình thường nhưng kích cỡ vòng eo lớn là bệnh tim mạch và ung thư liên quan đến béo phì.

BS. Katarina Kos, một chuyên gia về bệnh tiểu đường và béo phì tại Đại học Exeter, cho biết: “Các tác giả có một thông điệp quan trọng, đó là cho mọi người cần giữ lối sống lành mạnh bất kể cấu tạo cơ thể nói chung và, không có gì đáng ngạc nhiên, nhóm phụ nữ gầy với ít mỡ bụng được thấy tích cực hơn”.

Bà nói thêm: “Các tác giả giải thích rằng béo bụng trong đó mỡ xấu tự bao bọc quanh các tạng và thâm nhiễm vào các tạng có thể là nguyên nhân tại sao những người tương đối gầy hơn, đặc biệt là những người có mỡ bụng, vẫn có thể tăng nguy cơ tử vong mặc dù có BMI “khỏe mạnh”.

Tuần trước, một nghiên cứu trên BMJ đã kêu gọi những người làm chính sách phân loại lại bệnh béo phì như một căn bệnh nhằm xóa bỏ sự kỳ thị rằng đó là "tự gây ra" và khuyến khích những người có vấn đề về cân nặng tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association.

Theo Dân Trí /Telegraph

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)