Ấn Độ hình sự hóa hủ tục ‘ly hôn tức thì’ PDF. In
Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 08:48

Nhiều phụ nữ Ấn Độ sẽ thoát khỏi nỗi ám ảnh bị chồng ly dị chỉ bằng ba lần nói “talaq” sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật hình sự hóa hành vi “ly hôn tức thì”. 

phunuando
“Ly hôn tức thì” là sự phân biệt đối xử sâu sắc
đối với phụ nữ. Ảnh: India Today

Hãng BBC (Anh) đưa tin, hôm 30/7, Quốc hội Ấn Độ đã phê chuẩn một dự luật quy định những người áp dụng hủ tục “ly hôn tức thì” là một hành vi phạm tội. Theo luật mới, đàn ông bị phát hiện vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm. Dự luật này trước đó cũng được nêu ra trước Thượng viện năm 2017 nhưng sau đó bị hoãn lại vì một số nghị sĩ cho rằng điều này không công bằng.

“Ba lời talaq” là một tục lệ cho phép người chồng ly dị vợ chỉ bằng cách nói hoặc viết lặp lại từ “talaq” (ly hôn trong tiếng Ấn Độ) ba lần dưới mọi hình thức, bao gồm cả email hay tin nhắn văn bản.

Đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) ủng hộ dự luật, trong khi Đảng Quốc đại đối lập lại phản đối. Thượng viện đã thông qua dự luật với 99 phiếu ủng hộ. Không ít nghị sĩ đã bỏ phiếu trắng. Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh động thái trên, coi đây là “chiến thắng của sự bình đẳng giới”.

Tòa án Tối cao Ấn Độ tuyên bố hành vi này là trái với hiến pháp. Những người ủng hộ luật này cho rằng qui định mới sẽ giúp bảo vệ người phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người phản đối coi đây là hình phạt khắc nghiệt.

Ông Asaduddin Owaisi, một nghị sĩ thuộc đảng đối lập All India Majlis-e-Ittehadul Muslimeen cho rằng đạo luật mới này là một cuộc tấn công vào bản sắc Hồi giáo dưới quyền lực của Đảng nắm quyền BJP từ năm 2014.

Trước khi được thông qua, đã có nhiều ông chồng ở Ấn Độ ly dị vợ chỉ bằng cách viết từ “talaq” qua thư, nói qua điện thoại và bằng cả tin nhắn văn bản. Nhiều người phụ nữ đã phải đến tòa án phụ nữ để đòi công bằng cho mình vì phong tục này.

“Ly hôn tức thì” chỉ bằng ba lần nói “talaq” vốn không được đề cập trong luật Hồi giáo Sharia hay Kinh Koran, song trên thực tế hành vi này đã tồn tại từ nhiều thập kỷ. Các học giả Hồi giáo cho biết Kinh Koran cũng giải thích rõ ràng cách để giải quyết một vụ ly hôn, điều này phải được suy ngẫm và hòa giải trong thời gian kéo dài 3 tháng. 

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo như Ai Cập, Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Pakistan và Bangladesh đã cấm tục “ly hôn tức thì”, nhưng vẫn được thực hiện tại Ấn Độ vì quốc gia này không có luật hôn nhân rõ ràng và chấp thuận ly hôn cho mọi công dân.

Hải Vân/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)