Đang kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp trong vụ Asanzo PDF. In
Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 17:58

Các cơ quan chức năng đang kiểm tra và xác minh 28 DN có các hoạt động xuất khẩu liên quan đến công ty Asanzo, cũng như xác minh đối với tập đoàn Asanzo.

Vụ việc liên quan đến Asanzo được báo chí đặt ra tại họp báo Chính phủ chiều tối nay.

"Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành báo cáo xác minh trường hợp Asanzo có hay không bán hàng Trung Quốc dán mác Việt, lừa dối người tiêu dùng chậm nhất ngày 30/7.

Hiện nay đã qua mốc thời gian này, sơ bộ kết luận của các bộ, ngành ra sao? Có khó khăn gì trong quá trình kiểm tra, mà phải kéo dài thêm 1 tháng so với chỉ đạo của Thủ tướng?", báo chí hỏi.

mai-copy
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc kiểm tra vụ Asanzo, Thủ tướng có chỉ đạo liên quan đến các bộ, ở đây còn liên quan đến Bộ Công an, Công thương, KH&CN.

Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, bà Mai cho hay, vụ việc này, qua quá trình xác minh thông tin ban đầu liên quan đến nhiều DN.

Cụ thể, hiện nay đang phải kiểm tra và xác minh 28 DN có các hoạt động xuất khẩu liên quan đến công ty Asanzo, cũng như xác minh đối với tập đoàn Asanzo và xác minh các siêu thị, nhà bán lẻ các sản phẩm của Asanzo.

Các cơ quan còn kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về giao dịch phát sinh liên quan cũng như xác minh thông tin với Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin liên quan đến nhãn hiệu là hàng Việt Nam chất lượng cao và một số xác minh thông tin khác.

"Vì vậy, chúng tôi đã có chỉ đạo hết sức quyết luyệt và khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí về vấn đề này", Thứ trưởng nói.

Tập đoàn Asanzo được trao tặng rất nhiều giải thưởng trong đó đáng chú ý nhất là sản phẩm được người tiêu dùng trong nước bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Đây là tập đoàn có lượng hàng tiêu thụ các dòng điện tử, máy lạnh lớn, đến ngày 21/6 thông tin Tập đoàn này nhập hàng Trung Quốc “đội lốt” xuất xứ hàng Việt Nam để bán ra thị trường đã tạt một gáo nước lạnh vào nền kinh tế nước nhà và dư luận.

Một lần nữa dư luận lại bức xúc không biết ngành chức năng, hải quan, thuế vụ, công an và quản lý thị trường ở đâu và đã làm gì mà để các đối tượng qua mặt người tiêu dùng một cách dễ dàng trong nhiều năm như vậy ?

Ngay sau khi sự thật được phơi bày, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất  lượng cao (HVNCLC) cho biết đơn vị này đã tiến hành “tước” danh hiệu HVNCLC của Tập đoàn Asanzo.

 Theo bà Vũ Kim Hạnh, hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng trong nước, dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Trước khi những thông tin về cách làm ăn “treo đầu dê, bán thịt  chó” được bung ra thì người dân và xã hội biết đến thương hiệu Asanzo qua các sản phẩm điện tử gia dụng nổi như cồn. Người dân tự hào vì có một doanh nhân tiêu biểu cung cấp cho thị trường các sản phẩm mang thương hiệu Việt, lĩnh vực vốn ít lợi thế so với nước ngoài. Đáng chú ý là bao bì, tem nhãn của Asanzo đều ghi xuất xứ tại Việt Nam kèm Slogan “ Asanzo – đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Sau khi bị lật tẩy ông chủ tập đoàn này là CEO Phạm Văn Tam đã phải thừa nhận hành vi gian dối này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7.

TTQH tổng hợp.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)