Chạm vào 9 đồ vật này mà không rửa tay, bạn có thể gặp 'họa' lớn PDF. In
Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 19:54

Bàn tay không được cọ rửa thường xuyên chứa hàng triệu vi khuẩn gây cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…, đặc biệt là sau khi chạm vào những thứ này.

Rửa tay bằng xà phòng là điều cần thiết để giữ vệ sinh tốt, ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Tất nhiên, không thể giữ tay bạn 100% không có mầm bệnh mọi lúc, nhưng điều đó thực sự cần thiết sau khi chạm vào những đồ dưới đây:

1. Tiền

kk1

Ngày nay, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cho hầu hết các giao dịch mua bán, nhưng đôi khi bạn cần xử lý bằng tiền mặt. Sau khi chạm vào tờ tiền, hãy rửa tay càng sớm càng tốt.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tờ 1 đô la từ một ngân hàng ở thành phố New York và tìm thấy hàng trăm vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn miệng và âm đạo, và DNA từ vật nuôi và virus. Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra một số tiền mặt và tiền xu thậm chí có chứa mầm bệnh như E. coli và salmonella.

2. Tay vịn, tay cầm hoặc tay nắm cửa

Bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, rửa tay là vô cùng quan trọng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. Một trong những thời điểm quan trọng cần nhớ để rửa là sau khi đi phương tiện giao thông công cộng, nơi nhiều người liên tục chạm vào cùng một bề mặt như tay vịn trên thang cuốn, tay nắm cửa phòng vệ sinh…

3. Thực đơn tại nhà hàng, quán nước

kkj3

Các nhà hàng là nơi chứa nhiều vi trùng, trong đó thực đơn là thứ xuất hiện nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona phát hiện ra rằng thực đơn có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn vì rất nhiều người chạm vào nó. Bạn vẫn có thể cầm nó lên nhưng hãy rửa tay ngay sau đó.

4. Đồ văn phòng

Hầu hết mọi thứ trong văn phòng đều chứa vi trùng hoặc vi khuẩn, đặc biệt là bút công cộng. Trên thực tế, có hơn 46.000 vi trùng trên cây bút đó, con số lớn hơn nhiều lần so với bồn cầu. Những chỗ khác cần tránh tiếp xúc trong văn phòng là tay vịn ghế và tay nắm cửa. Hãy dành vài phút sau khi bước vào văn phòng để rửa tay thật sạch.

5. Động vật

kkk5

Theo một bác sĩ và chuyên gia sức khỏe, không phải ai cũng rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi hoặc động vật. Vật nuôi trong nhà có thể là nguồn lây nhiễm của nhiều bệnh khác nhau. Vì và thú cưng thường được coi là thân thiện với gia đình, nên việc rửa tay đôi khi bị bỏ qua.

6. Màn hình cảm ứng

Giờ đây, công nghệ cảm ứng này được ứng dụng ở khắp mọi nơi từ điện thoại cá nhân cho tới các dịch vụ công cộng vì vậy bạn phải rửa tay sau khi chạm vào bất kỳ màn hình nào. Một trong những vật cần rửa tay nhất sau khi chạm vào là máy kiosk ở sân bay hoặc các địa điểm giao thông công cộng.

7. Đồ vật trong nhà bếp

Nhà bếp là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất nhì trong gia đình và giẻ rửa bát và thớt là đồ vật cần được chú ý nhất. Một nghiên cứu đã tìm thấy có tới 326 loài vi khuẩn khác nhau sống trên miếng giẻ nhà bếp. Hãy chắc chắn vứt bỏ những cái cũ và luôn rửa tay sau khi xử lý thịt sống và trước khi chuẩn bị bữa ăn.

8. Hộp đựng xà phòng

kkkl8

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) đã tìm thấy các hộp đựng xà phòng có thể bơm lại chứa đầy mầm bệnh. Các chuyên gia cho biết hộp đựng xà phòng dạng này thực sự có thể truyền nhiều vi khuẩn vào tay hơn là vi khuẩn trong nhà vệ sinh,

9. Đồ tại sân bay

Nơi nào có nhiều người là nơi đó càng có nhiều vi khuẩn, điển hình là sân bay. Hãy tránh chạm vào tay nắm cửa, đài phun nước, màn hình kiosk và đặc biệt là những bồn nhựa và khay đựng đồ trong đường dây an ninh sân bay. 

Theo Báo VietNamNet

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)