Bộ Y tế tìm ra nguyên nhân sự cố chạy thận Hòa Bình gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương PDF. In
Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 19:27

Sáng 5/8, TS. Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đã trình bày, mô phỏng lại những gì đã xảy ra tại sự cố y khoa ở Hòa Bình khiến 8 người tử vong khi chạy thận.

phuc dung
 TS. Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và
Công trình y tế, bên hệ thống RO2 được phục dựng lại đúng
như hình ảnh đã chụp trước đó tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

TS Hải cũng đưa ra kết luận, nguyên nhân của vụ việc không như kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Hòa Bình. Cụ thể, kết quả phân tích cho thấy, việc hỏng 3 van của hệ thống RO1 đã gây ô nhiễm đa chất nguồn nước là nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong, chứ không phải do tồn dư hóa chất HF như công bố của cơ quan cảnh sát điều tra.

Để đi đến kết luận này, TS. Lê Thanh Hải đã giới thiệu với báo chí toàn bộ hệ thống được dựng lại từ những mảnh rời rạc của hai hệ thống RO1 và RO2 của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tất cả đều được phục dựng từ những đống đổ nát, rất rời rạc. Ông cũng chia sẻ, trước đó, ông có hình ảnh về sự tan tành của hệ thống này.

Theo đó, ông chỉ rõ 3 chiếc van bị hỏng đã mở thông con đường làm cho các chất ô nhiễm trong các cột lọc của RO 1 bị bong trôi, đi theo dòng nước không đảm bảo chất lượng chạy thận, xâm nhập tự nhiên vào tank (bồn) RO 2, làm ô nhiễm nước dùng chạy thận cho bệnh nhân.

“Việc hỏng 3 van rất hi hữu, vì nếu không hỏng cả 3 van thì sự cố không xảy ra” – TS. Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Trong 3 chiếc van được mã hóa là K1, K2, K3, các nhà khoa học của Viện Trang thiết bị và Công trình y tế lý giải, van K2 và K3 hỏng do bị các hóa chất tẩy rửa nhiều lần trong thời gian dài đã làm hư hỏng, van K1 bị hỏng do đã sử dụng quá lâu.

Đáng chú ý, chiếc đồng hồ đo độ dẫn - một tang vật rất quan trọng trong vụ án từng được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là đã hỏng, nay vẫn hoạt động tốt và cho kết quả đúng sau 2 năm bị dỡ bỏ rồi được phục dựng lại.

Từ việc phục dựng và thực nghiệm khoa học lại hoạt động của hệ thống RO theo các hành động của Bùi Mạnh Quốc trong kết luận điều tra, TS. Lê Thanh Hải khẳng định nguyên nhân thực sự gây tử vong cho 8 bệnh nhân trong sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình do nhiễm đa chất, không phải do axit HF như kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Bởi theo TS Hải, Bùi Mạnh Quốc - người trực tiếp sửa chữa- đã dùng axit HF và HCL để vệ sinh hệ thống. Anh ta sau đó dùng bơm cao áp để đẩy sạch hai loại hóa chất này ra đường thải nên không thể làm tồn dư hóa chất HF.

"Triệu chứng điển hình của ngộ độc đa chất mức độ thấp chủ yếu là phản vệ và sốc phản vệ. Nếu ngộ độc đơn chất HF theo như cáo trạng bản án thì với liều gấp 2,5 lần đã gây tử vong, khi đó bệnh nhân phải có các triệu chứng điển hình cấp tính của ngộ độc Florua là rung thất, mất tuần hoàn và tử vong rất nhanh chứ không thể tới 1h20’ sau khi chạy máy lọc thận"- chuyên gia trang thiết bị và công trình y tế phân tích.

Ông Hải cũng thông tin thêm về quá trình tìm lại các vật chứng. Ông cho biết, khi có ý tưởng phục dựng, đích thân ông đã gọi điện cho một người chuyên thực thi hệ thống nước, đã có thâm niên hợp tác với Viện Trang thiết bị và Công trình y tế. Chính người đó cho biết hệ thống RO 2 đã bị bán đồng nát, đang ở trong một nhà dân ở Lương Sơn, Hòa Bình. Ngày 3/7, hệ thống nước đã về tới Viện và mất thêm 2 tuần để lắp ráp, phục dựng vì hệ thống đã bị dỡ tan tành.

Theo TS. Hải, căn cứ vào bản vẽ mà Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế đã vẽ lại, dựa trên quá trình lên giám định hệ thống máy thận, các chuyên gia của Viện đã quan sát vị trí và phục dựng đúng vị trí của toàn bộ hai hệ thống này.

Trước nhiều luồng ý kiến cho rằng, tại sao đến thời điểm này, Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế mới lên tiếng đi ngược lại kết luận của cơ quan điều tra, TS. Lê Thanh Hải cho biết, chúng tôi không điều tra thay cơ quan điều tra mà chỉ thực nghiệm khoa học để tìm ra nguyên nhân thực sự gây tử vong cho người bệnh sẽ giúp cho ngành y tế quản lý rủi ro vì an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Vụ án sự cố chạy thận xảy ra vào sáng 29/5/2017 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường, 8 người lần lượt tử vong và 1 người tử vong sau đó. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Trước ngày tòa án mở phiên phúc thẩm, Bộ Y tế đã gửi công văn tới TAND, VKSND tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng án phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Theo Infonet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)