Phong, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Người vui vẻ, kẻ ngậm ngùi! PDF. In
Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 10:14

- “Danh hiệu nghệ sỹ của nước nhà/Mỗi lần xét tặng mỗi phong ba”, một khán giả bình. Không những phong ba mà còn có những ngậm ngùi.

33962bui cuong hpvx
Cố nghệ sĩ Bùi Cường được truy tặng danh hiệu NSND

391 nghệ sỹ được phong, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9. Trong đó. 79 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND, 5 cố nghệ sỹ được truy tặng danh hiệu cao quí này. 299 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT, 8 người được truy tặng danh hiệu NSƯT. Những cái tên đình đám của nghệ thuật cải lương như Minh Vương, Thanh Tuấn được đặc biệt chú ý. Bởi hai nghệ sỹ vào hàng “cây cao bóng cả” và đã từng trượt danh hiệu NSND một số lần.

Trong tâm trạng hân hoan, nghệ sỹ Minh Vương nói lời cảm ơn báo chí và khán giả đã thương yêu ông: “Cũng nhờ mọi người lên tiếng ý kiến mà nhà nước mới xem lại, cứu xét”. Những lời chân thành của “ngôi sao” cải lương lừng lẫy một thời khiến không ít khán giả động lòng: “Bi hài danh hiệu xin cho. Nghệ sỹ Minh Vương luôn ở vị trí trang trọng trong nền nghệ thuật cải lương, thế mà năm lần bảy lượt mới được “cho”. Có ai xin người khác tặng mình không?”, một độc giả đặt câu hỏi. Một ý kiến tương tự: “Danh hiệu phải được ghi nhận và tôn vinh. Người được tôn vinh không phải làm các thủ tục để xin được công nhận. Giống như đi học, nếu đạt điểm cao thì được khen thưởng”. Những ý kiến này không có gì mới, mỗi mùa xét tặng danh hiệu, đều có người nói vậy. Có người thắc mắc, vì sao Bảo Quốc chưa được phong tặng danh hiệu NSND, bởi ông hoàn toàn đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND. Chắc ai đó đã quên những chia sẻ thẳng thắn của NSƯT Bảo Quốc cách đây nhiều năm, trong đó ông đặt câu hỏi: “Tại sao nghệ sỹ phải khai thành tích và xin được xét tặng danh hiệu NSND? Lòng tự trọng không cho phép tôi làm điều đó”. Ông khẳng định: “Danh hiệu NSƯT, NSND của Nhà nước phong tặng là rất cao quí đối với nghệ sỹ. Được phong tặng thì tôi nhận, còn xin thì không”. Ngoài Bảo Quốc, không ít độc giả cũng thấy tiếc khi danh sách NSND thiếu vắng Thành Lộc của sân khấu kịch hay Thanh Kim Huệ của sân khấu cải lương.

“Danh hiệu nghệ sỹ của nước nhà/Mỗi lần xét tặng mỗi phong ba”, một khán giả bình. Không những phong ba mà còn có những ngậm ngùi. Khi “Chí Phèo” Bùi Cường nằm xuống, “Thị Nở” Đức Lưu là một trong những người đề nghị vinh danh Bùi Cường ngay và luôn. Bà từng phàn nàn quanh câu chuyện danh hiệu: “Khi còn khỏe mạnh, minh mẫn thì không ai dòm ngó, đến khi sắp gần đất xa trời người ta mới “được cách” cho”. Bà nêu trường hợp nghệ sỹ Tuệ Minh, từng bị nâng lên đặt xuống, đến khi “người ta xét cho chị được danh hiệu NSND thì chị ấy đã nằm liệt giường trong viện dưỡng lão và không lâu sau thì qua đời”.

Nhưng cũng có người nhìn vào con số 391 nghệ sỹ được vinh danh lần này, lại bình: Danh hiệu bây giờ… loãng quá. Ý kiến tuy khó nghe song cũng đáng suy ngẫm.

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)