Ngành thuế Ucraina bị Mỹ đánh giá không đạt yêu cầu tối thiểu về tính minh bạch PDF. In
Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 11:47

Theo bản báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ucraina bị xếp vào nhóm 67 quốc gia không thỏa mãn được những yêu cầu tối thiểu về tính minh bạch trong hoạt động ngành thuế.

CoquanThue ua

Cụ thể, bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ phân tích hoạt động của Chính phủ 140 nước được Washington hỗ trợ tài chính trong năm 2018. Kết quả cho thấy 67 nước không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về tính minh bạch ngân sách và thuế, trong đó có Ucraina.

67 quốc gia nói trên bị cho là không đảm bảo sử dụng đúng mục đích tiền hỗ trợ của Mỹ và thiếu hợp tác trong đối thoại về tầm quan trọng của sự minh bạch trong lĩnh vực ngân sách và thuế.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng ghi nhận một số thay đổi tích cực tại Ucraina, như việc công khai thông tin về ngân sách và nợ công, kế hoạch chi tiêu ngân sách và các nguồn thu ngân sách.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét, Chính phủ Ucraina đã tuyên bố chuyển đổi hoạt động ngân sách theo chuẩn mực quốc tế, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành tiến trình này.

Theo nhận định của Bộ Ngoại giao Mỹ, ngành thuế Ucraina có thể cải thiện được sự minh bạch trong hoạt động của mình, nếu:

- Cụ thể hóa trong kế hoạch ngân sách những khoản tài chính cung cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và phần thu ngân sách từ các doanh nghiệp này;

- Thực hiện kiểm toán và kiểm soát tất cả các tài khoản ngoài ngân sách;

- Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động kế toán;

- Sửa đổi và đảm bảo tuân thủ luật ký kết hợp đồng và cấp phép khai thác các nguồn tài nguyên, loại trừ tham nhũng.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã lệnh cho hai cơ quan liên bang tạm “đóng băng” các khoản trợ giúp tài chính quốc tế trị giá hàng tỷ đô la, đã được Hạ viện Mỹ duyệt chi.

Được biết, cách đây không lâu Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật cung cấp tài chính cho hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2020, trong đó bao gồm khoản chi gần 700 triệu đô la hỗ trợ Ucraina.

Thanh Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)