14/ 07 / 2020 - 06:07:22

RSS
Tòa án Tối cao Ucraina ủng hộ lệnh cấm lưu hành sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 06:57

Ngày 15/8/2019, Tòa án Tối cao Ucraina đã ra phán quyết công nhận lệnh cấm lưu hành các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga, được chính quyền tỉnh Lviv thông qua ngày 18/9/2018. Thông tin được Sergei Ivanov-Maliavin, một trong những người đâm đơn kiến nghị hủy quy định này, đưa tin trên mạng Facebook.

toaan17-8

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Ucraina, lệnh cấm nói trên của Hội đồng tỉnh Lviv không vi phạm quyền và tự do của những người đứng đơn kiến nghị, không gây tranh cãi về tính pháp lý. Bên nguyên không bị bất cứ thiệt hại quyền lợi nào từ việc chính quyền thông qua lệnh cấm này.

Căn cứ vào những cơ sở trên, Tòa án Tối cao hủy bỏ quyết định của các tòa cấp dưới và khôi phục hiệu lực Lệnh cấm các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga.

Về phần mình, Sergei Ivanov-Maliavin giải thích, mục đích của việc đâm đơn kiến nghị chủ yếu là để đấu tranh với cách kiến giải của Tòa án Tối cao, khi những đạo luật “tồi” vẫn được cho là đúng đắn nếu không áp dụng đối với một người cụ thể nào đó. Ông cho rằng, những lệnh cấm tương tự ở cấp địa phương là vi phạm Hiến pháp, nhưng được hậu thuẫn bởi chính quyền ngành dọc.

Ông Sergei Ivanov-Maliavin cũng cho biết đang tiếp tục theo đuổi vụ kiện, với mong muốn loại bỏ yếu tố chính trị để khôi phục quyền lực của Hiến pháp Ucraina.

Được biết, ngày 18 tháng 9 năm 2018, Hội đồng tỉnh Lviv đã thông qua Luật cấm lưu hành công khai các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga. Lệnh có hiệu lực thi hành trên địa bàn tỉnh, với thời hạn từ thời điểm thông qua đến khi hành động thôn tính lãnh thổ Ucraina được chấm dứt hoàn toàn.

Ngày 20/9/2018, Đại sứ Canada tại Ucraina - Roman Vashuk - đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định nói trên của Hội đồng tỉnh Lviv.

Sau đó, Hội đồng các tỉnh: Ternopil, Zitomir và Ivano-Frankivsk cũng đã thông qua lệnh cấm tương tự.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)