Tòa án Tối cao Ucraina ủng hộ lệnh cấm lưu hành sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 06:57

Ngày 15/8/2019, Tòa án Tối cao Ucraina đã ra phán quyết công nhận lệnh cấm lưu hành các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga, được chính quyền tỉnh Lviv thông qua ngày 18/9/2018. Thông tin được Sergei Ivanov-Maliavin, một trong những người đâm đơn kiến nghị hủy quy định này, đưa tin trên mạng Facebook.

toaan17-8

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Ucraina, lệnh cấm nói trên của Hội đồng tỉnh Lviv không vi phạm quyền và tự do của những người đứng đơn kiến nghị, không gây tranh cãi về tính pháp lý. Bên nguyên không bị bất cứ thiệt hại quyền lợi nào từ việc chính quyền thông qua lệnh cấm này.

Căn cứ vào những cơ sở trên, Tòa án Tối cao hủy bỏ quyết định của các tòa cấp dưới và khôi phục hiệu lực Lệnh cấm các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga.

Về phần mình, Sergei Ivanov-Maliavin giải thích, mục đích của việc đâm đơn kiến nghị chủ yếu là để đấu tranh với cách kiến giải của Tòa án Tối cao, khi những đạo luật “tồi” vẫn được cho là đúng đắn nếu không áp dụng đối với một người cụ thể nào đó. Ông cho rằng, những lệnh cấm tương tự ở cấp địa phương là vi phạm Hiến pháp, nhưng được hậu thuẫn bởi chính quyền ngành dọc.

Ông Sergei Ivanov-Maliavin cũng cho biết đang tiếp tục theo đuổi vụ kiện, với mong muốn loại bỏ yếu tố chính trị để khôi phục quyền lực của Hiến pháp Ucraina.

Được biết, ngày 18 tháng 9 năm 2018, Hội đồng tỉnh Lviv đã thông qua Luật cấm lưu hành công khai các sản phẩm văn hóa sử dụng tiếng Nga. Lệnh có hiệu lực thi hành trên địa bàn tỉnh, với thời hạn từ thời điểm thông qua đến khi hành động thôn tính lãnh thổ Ucraina được chấm dứt hoàn toàn.

Ngày 20/9/2018, Đại sứ Canada tại Ucraina - Roman Vashuk - đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định nói trên của Hội đồng tỉnh Lviv.

Sau đó, Hội đồng các tỉnh: Ternopil, Zitomir và Ivano-Frankivsk cũng đã thông qua lệnh cấm tương tự.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)