Tăng cường năng lực định giá đất tại Việt Nam PDF. In
Thứ tư, 21 Tháng 8 2019 20:50

Ngày 21/8, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo về mô hình định giá đất thuộc Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLis” nhằm xây dựng một hệ thống quản lý tài nguyên đất đai hiện đại với hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu.

101105-1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính cho biết: Với định hướng phát triển nền kinh tế nhanh và bền vững, Việt Nam xác định nhiệm vụ cần tập trung trước nhất là xây dựng và phát triển đồng bộ các thị trường, trong đó thị trường đất đai và bất động sản đóng vai trò rất quan trọng. Thị trường này hoạt động hiệu quả nếu dựa trên nền tảng một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, hệ thống thông tin giá đất công khai, minh bạch và đáng tin cậy đi kèm với cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Đây cũng là mục tiêu mà Bộ Tài nguyên và Môi trường nỗ lực hướng tới nhằm xây dựng một hệ thống quản lý tài nguyên đất đai hiện đại để có thể chia sẻ thông tin dữ liệu giữa các cấp, các ngành và cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổng cục Quản lý đất đai đang phối hợp với Hàn Quốc triển khai dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLis” trên cơ sở tiếp nối từ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu” đã được triển khai trước đây.

Vì vậy, hội thảo này nhằm mục đích tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, hiệp hội, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, trường học về các nội dung như: Phương pháp mô hình quy trình định giá đất hàng loạt; kết quả thử nghiệm mô hình và quy trình định giá đất trên địa bàn thí điểm; chiến lược phát triển hệ thống định giá đất tại Việt Nam...

Báo cáo kết quả thử nghiệm mô hình và quy trình định giá đất trên địa bàn thí điểm tại Việt Nam, Tiến sỹ Won Youho, Ban Hợp tác quốc tế Hàn Quốc cho rằng: Trong thời gian nghiên cứu từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2019, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra đặc tính đất thửa chuẩn, thửa cụ thể; lựa chọn và điều tra giá thửa chuẩn; xây dựng mô hình định giá đất, lập bảng so sánh; định giá thửa cụ thể trên địa bàn thí điểm. Kết quả cho thấy các văn bản pháp lý về định giá đất được ban hành theo từng địa phương đang nhấn mạnh nhiều vào đặc trưng địa phương, nên khó có thể đưa ra được các hạng mục tiêu chuẩn chung.

Qua điều tra thí điểm tại tỉnh Bắc Ninh, trong 18.424 thửa đất theo bản đồ địa chính, đã loại những trường hợp có dưới 30 thửa trên một mục đích sử dụng đất, đất sử dụng với mục đích công cộng (1.650 thửa). Khi điều tra hồ sơ địa chính đã loại những trường hợp như: Chưa thể hiện nội dung cập nhật về mục đích sử dụng đất, nghi ngờ hoặc xác định chính xác là đất gộp thửa, tình trạng sử dụng đất thực tế (đường không có trên bản đồ địa chính, khe đường...).

Phân tích chiến lược phát triển và lộ trình triển khai hệ thống định giá đất tại Việt Nam, đại diện Ủy ban Thẩm định giá Hàn Quốc (KAB) cho biết: Việt Nam cần phân tích các chính sách giá đất công khai của các nước ở tầm vĩ mô và vi mô, từ đó đưa ra phương hướng có tính thực tiễn cho chính sách giá đất ở Việt Nam; đồng thời nên mở rộng thêm nội dung về giá đất trong Luật Đất đai hiện hành hoặc cần ban hành Bộ luật riêng về định giá và công khai giá đất; tăng cường năng lực chuyên môn nguồn nhân lực định giá; nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin về giá đất trên toàn quốc…

Tại hội thảo, đại diện 4 tỉnh, thành phố thí điểm quy trình định giá đất và Ban Quản lý Dự án cấp Trung ương, các chuyên gia cùng thảo luận nhằm đóng góp ý kiến trong Chiến lược triển khai và lộ trình xây dựng hệ thống định giá đất Việt Nam. Trong đó, các đại biểu nhấn mạnh đến cải thiện khung pháp lý về giá đất (xây dựng văn bản hướng dẫn nghiệp vụ; xây dựng chính sách hỗ trợ định giá đất...), góp phần thiết lập chính sách giá đất của Việt Nam đến năm 2020 một cách thành công.

Diệu Thúy (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)