Đơn vị Búa Liềm kỷ niệm 30 năm ngày sang Ucraina của đoàn 1989 và chào mừng Quốc khánh 2/9 PDF. In
Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 08:39

Chiều ngày 30/8/2019, các gia đình đang sinh sống tại ký túc xá Búa Liềm, thành phố Kharkov, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày đoàn công nhân Việt Nam cuối cùng sang làm việc tại Nhà máy Cơ khí Búa Liềm (tháng 8 năm 1989), kết hợp chào mừng 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

1

Dự buổi lễ có ông An Vũ Bình - Bí thư thứ nhất, Phó trưởng ban thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Moldova; ông Nguyễn Văn Thành - nguyên Đơn vị trưởng Búa Liềm; Đại đức Thích Quang Điền - đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov, cùng đại diện nhiều tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov và anh em bạn bè của các thành viên Búa Liềm.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của bà Alla Vasilievna - nguyên cán bộ phụ trách công nhân Việt Nam tại Nhà máy Búa Liềm thời Liên Xô cũ, người được các cư dân Búa Liềm gọi là “Mẹ Alla”, vì lòng thương yêu hết mực của bà dành cho những thanh niên Việt Nam thời họ mới chân ướt chân ráo sang Kharkov cách đây hơn 30 năm, cũng như sự giúp đỡ quý báu bà dành cho những người “con” Việt Nam trong quá trình sinh sống tại Ucraina sau này.

19

Đoàn 1989, gồm hai đội với hơn 100 người, là đoàn công nhân Việt Nam cuối cùng được cử sang lao động hợp tác tại Nhà máy Búa Liềm Kharkov, sau các đoàn 1983, 1986, 1987. Đến nay, sau 30 năm với rất nhiều thăng trầm, đổi thay, đại bộ phận anh em đã về Việt Nam hoặc chuyển đi nơi khác sinh sống, chỉ còn lại chưa đầy 10 thành viên của đoàn 1989 vẫn còn trụ lại Kharkov. Cùng với những người sang trước, họ đã bươn trải thương trường để tạo dựng cuộc sống, xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành, cùng nhau xây dựng một ký túc xá Búa Liềm thành một khu dân cư đoàn kết và vững mạnh, là một trong những đơn vị trụ cột của cộng đồng người Việt tại thành phố Kharkov.

Trong nhiều năm qua, các thế hệ cư dân Búa Liềm đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho cộng đồng, luôn tích cực đi đầu trong phong trào chung và hoạt động của các tổ chức hội đoàn. Nhiều anh chị em và các cháu thanh niên thế hệ thứ hai của Búa Liềm hiện là những cán bộ trụ cột của các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt tại Kharkov.

26

Tại buổi lễ, vai trò và những đóng góp quan trọng của Búa Liềm đã được ghi nhận và tôn vinh qua những lời phát biểu của các vị khách quý, đại diện các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng. Mọi người cũng chúc cho các cư dân Búa Liềm luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và luôn đoàn kết, cùng nhau hướng tới tương lai.

Trong không khí sôi động và phấn khởi, các cựu công nhân Búa Liềm, các cháu thanh thiếu niên nhi đồng và khách mời cùng hòa mình vào những điệu múa, lời ca về quê hương đất nước, về tình yêu, tình bạn, cùng ôn lại những kỷ niệm suốt 30 năm qua và nâng cốc chúc nhau sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất. Theo ý tưởng của Ban tổ chức, buổi lễ cũng là dịp để nhắc nhở các thế hệ thứ hai, thứ ba nhớ về quê hương Tổ quốc, có thêm trách nhiệm với đất nước, dân tộc và tiếp nối, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta.

3

Buổi lễ một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và nhiệt huyết của anh chị em Búa Liềm, khả năng quy tụ, tổ chức phong trào của những người có trách nhiệm tại Búa Liềm - những yếu tố quan trọng đã làm cho Búa Liềm luôn là một đơn vị vững mạnh, một trụ cột của cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov, Ucraina.

2

4

5

6

7

8

9

11

12

13

14

15

16

17

18

20

21

22

23

24

25

27

28

Xuân Trường. Ảnh: Khổng Ngọc.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)