Ucraina đón 24 thủy thủ và 11 tù nhân chính trị được Nga trao trả PDF. In
Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 11:34

Ngày hôm nay, 7/9/2019, việc trao đổi tù nhân được nhiều mong đợi giữa Nga và Ucraina đã diễn ra thành công, sau vài lần bị hoãn trong thời gian gần đây. Buổi trưa, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky và một số quan chức Chính phủ đã có mặt tại sân bay quân sự Borispol (Kiev) và ra tận cửa chuyên cơ đón các công dân Ucraina được phía Nga trao trả.

Trước đó, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ucraina Kirill Tymoshenko và cố vấn Tổng thống Andrei Ermak đã bay đi Moskva nhận bàn giao các công dân Ucraina và tháp tùng họ trở về.

Ze-Dontubinh 07092019
Tổng thống Zelensky đón 35 công dân Ucraina tại cửa máy bay

Phát biểu trước báo giới tại sân bay, Tổng thống Volodymyr Zelensky chúc mừng các công dân Ucraina đã được trở về nhà. Ông gọi họ là những người anh hùng và tuyên bố, giai đoạn một của các thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin đã được thực hiện.

“Tôi cần phải khẳng định rằng, tôi, với tư cách là Tổng thống Ucraina, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm tất cả những gì đã hứa. Chúng tôi đã làm tất cả mà không thay đổi các thỏa thuận”, - ông cho biết.

Tổng thống Zelensky cũng giải thích thêm rằng, những thỏa thuận nói trên đã được ông và người đồng cấp Nga thống nhất trong cuộc điện đàm cách đây tròn một tháng - ngày 7/8/2019.

Trong lúc này, luật sư của các thủy thủ Ucraina bị Nga giam giữ - ông Nhikolai Polozov cho biết, toàn bộ 24 thủy thủ được phía Nga trả lại tự do dưới sự bảo lãnh của Cao ủy Quốc hội Ucraina về quyền con người - bà Liudmila Denisova.

Cùng ngày hôm nay, Văn phòng Tổng thống Ucraina chính thức khẳng định việc trao đổi tù nhân giữa hai nước đã diễn ra dưới hình thức 35-35, tức mỗi bên trao trả 35 người của bên kia. Văn phòng Tổng thống cũng công bố danh sách 35 công dân Ucraina được phía Nga trao trả ngày hôm nay, gồm 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm 2018 và 11 tù nhân chính trị khác. Nổi bật trong số họ là đạo diễn Oleg Sentsov, 43 tuổi, từng bị Nga kết án 20 năm tù; nhà báo Roman Sushenko, 50 tuổi, bị kết án 12 năm tù; nhà hoạt động xã hội Aleksandr Kolchenko, 29 tuổi, bị kết án 10 năm tù; Nhikolai Karpukh, 55 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo của tổ chức UNA-UNCO, bị kết án 22,5 năm tù; Stanislav Klykh, 45 tuổi, bị kết án 20 năm tù…

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)