Ucraina tiếp tục nỗ lực giải phóng công dân đang bị giam giữ PDF. In
Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 09:05

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Andrei Ermak, người trực tiếp nhận bàn giao 35 công dân Ucraina ở Moskva hôm mùng 7 tháng 9 - trong một cuộc phỏng vấn cho báo “Sự thật Ucraina”, tuyên bố, chính quyền Ucraina đang nỗ lực hàng ngày để tiếp tục giành lại tự do cho những công dân đang còn bị giam giữ.

Ông Ermak cho biết, việc giải phóng tù nhân đang được tích cực triển khai trong tiến trình đàm phán ba bên tại Minsk, cũng như tại các diễn đàn quốc tế.

Ze dontubinh 0709219
Tổng thống Zelensky đón các tù nhân được Nga trao trả
tại sân bay Borispol (Kiev), ngày 7/9/2019

Cố vấn Tổng thống Ucraina nhắc lại rằng, trong cuộc điện đàm của Tổng thống Zelensky với ông Putin đêm 7/9/2019, lãnh đạo hai nước đã bày tỏ sự hài lòng về việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn một.

“Chúng ta không có nhiều thời gian. Công việc đang được chúng tôi triển khai hàng ngày, cả ở Minsk, cũng như ở cấp nhà nước. Vì vậy, hy vọng rằng việc trao đổi tù nhân vừa qua chỉ là bước một và chúng ta sẽ không dừng lại ở đó”, - ông nói.

Theo lời ông, hiện chưa có thông tin cụ thể về những công dân Ucraina đang bị Nga giam giữ, nhưng con số chắc chắn là “hàng trăm người”, bao gồm cả những người Tatar ở Crưm.

Ngày hôm qua, cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump - John Bolton - trong một đoạn Twitt, đã bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện trao đổi tù nhân giữa Ucraina và Nga, đồng thời cho biết, Washington hy vọng sẽ có thêm nhiều công dân Ucraina được trả lại tự do trong thời gian tới.

Ông Bolton khẳng định, Mỹ luôn sát cánh cùng nhân dân Ucraina, và dẫn lời Tổng thống Trump gọi việc trao đổi tù nhân giữa Ucraina và Nga ngày 7/9 là “bước tiến lớn hướng tới hòa bình”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Stefan Dujarrick - cũng đã có thông cáo báo chí, trong đó gọi việc trao đổi tù nhân giữa Ucraina và Nga là “tiến triển tích cực để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các bên, giải tỏa đối thoại, hướng tới giải quyết xung đột”.

Theo thông cáo của Điện Kremli, ngày 8/9/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với chủ đề chính là chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” sắp diễn ra, nghiên cứu các đề xuất để lãnh đạo các nước có thể quyết định tại cuộc gặp này.

Trong lúc này, có thông tin chính quyền Hà Lan đang bức xúc vì Ucraina trao trả cho Nga nghi can Vladimir Tsemak - người được cho là có liên quan trực tiếp đến thảm họa máy bay MH17 tại Donbass.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)