14/ 07 / 2020 - 06:29:45

RSS
Quốc hội Ucraina thông qua luật bãi nhiệm Tổng thống PDF. In
Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 08:31

Trong phiên họp ngày hôm nay, 10/9/2019, Quốc hội Ucraina đã biểu quyết thông qua dự luật 1012 về quy trình bãi nhiệm Tổng thống. Dự luật 1012 do Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất, nhận được 245 phiếu thuận, trong khi có 82 phiếu chống.

Ze 19052019
Hình ảnh ông Zelensky đóng vai Tổng thống Ucraina 
trong bộ phim truyền hình dài tập “Đầy tớ nhân dân” 

Trước đó, trong phần thảo luận, dự luật đã phải nhận nhiều ý kiến phản đối của đại diện các khối đại biểu tại Quốc hội.

Cụ thể, 243 đại biểu đảng “Đầy tớ nhân dân” và Chủ tịch Quốc hội Dmitro Razumkov, Phó chủ tịch thứ nhất Ruslan Stefanchuk (trên danh nghĩa là đại biểu ngoài đảng phái, theo quy chế về lãnh đạo cơ quan lập pháp) đã biểu quyết ủng hộ dự luật 1012 về bãi nhiệm Tổng thống. Mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh của các khối đại biểu khác, ông Razumkov vẫn quyết định cho biểu quyết toàn bộ nội dung dự luật mà không yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện.

82 đại biểu phản đối việc thông qua dự luật này thuộc các đảng: “Cương lĩnh đối lập - Vì cuộc sống” - 26 người, “Đoàn kết châu Âu” - 25, “Tiếng nói” - 20, “Tổ quốc” - 5 và khối đại biểu tự do “Vì tương lai” - 4. Đại bộ phận những người phản đối cho rằng, dự luật 1012 chỉ mang tính hình thức, hầu như không có giá trị trên thực tế.

Theo thông tin của Hãng thông tấn Ukrinform, dự luật 1012 về quy trình bãi nhiệm Tổng thống được ông Volodymyr Zelensky đăng ký tại Quốc hội Ucraina ngày 29/8/2019. Theo nội dung dự luật, Quốc hội Ucraina chỉ có thể bãi nhiệm Tổng thống trong trường hợp Tổng thống phạm tội phản bội Tổ quốc, hoặc một tội ác khác. Cơ sở để bãi nhiệm Tổng thống là có sự nhất trí luận tội Tổng thống của số đông đại biểu Quốc hội (tối thiểu 226 người)

Dự luật quy định, sau khi thông qua nghị quyết nói trên, Quốc hội phải đề nghị Tòa án Hiến pháp xem xét về tính hợp hiến của quá trình điều tra và thảo luận vấn đề bãi nhiệm Tổng thống; đề nghị Tòa án Tối cao ra phán quyết về hành động phản bội Tổ quốc hoặc tội ác khác của Tổng thống.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, Quốc hội cần biểu quyết chính thức bãi nhiệm Tổng thống. Việc bãi nhiệm Tổng thống chỉ được thông qua nếu nhận được sự nhất trí của ít nhất ba phần tư tổng số đại biểu Quốc hội (tối thiểu 338 đại biểu).

Trong trường hợp Quốc hội không thể thông qua nghị quyết bãi nhiệm Tổng thống theo quy trình trên đây, Chủ tịch Quốc hội phải thay mặt toàn thể đại biểu công khai xin lỗi Tổng thống.

Quốc Thành. Theo Liga, Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)