Quốc hội Ucraina thông qua luật bãi nhiệm Tổng thống PDF. In
Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 08:31

Trong phiên họp ngày hôm nay, 10/9/2019, Quốc hội Ucraina đã biểu quyết thông qua dự luật 1012 về quy trình bãi nhiệm Tổng thống. Dự luật 1012 do Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất, nhận được 245 phiếu thuận, trong khi có 82 phiếu chống.

Ze 19052019
Hình ảnh ông Zelensky đóng vai Tổng thống Ucraina 
trong bộ phim truyền hình dài tập “Đầy tớ nhân dân” 

Trước đó, trong phần thảo luận, dự luật đã phải nhận nhiều ý kiến phản đối của đại diện các khối đại biểu tại Quốc hội.

Cụ thể, 243 đại biểu đảng “Đầy tớ nhân dân” và Chủ tịch Quốc hội Dmitro Razumkov, Phó chủ tịch thứ nhất Ruslan Stefanchuk (trên danh nghĩa là đại biểu ngoài đảng phái, theo quy chế về lãnh đạo cơ quan lập pháp) đã biểu quyết ủng hộ dự luật 1012 về bãi nhiệm Tổng thống. Mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh của các khối đại biểu khác, ông Razumkov vẫn quyết định cho biểu quyết toàn bộ nội dung dự luật mà không yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện.

82 đại biểu phản đối việc thông qua dự luật này thuộc các đảng: “Cương lĩnh đối lập - Vì cuộc sống” - 26 người, “Đoàn kết châu Âu” - 25, “Tiếng nói” - 20, “Tổ quốc” - 5 và khối đại biểu tự do “Vì tương lai” - 4. Đại bộ phận những người phản đối cho rằng, dự luật 1012 chỉ mang tính hình thức, hầu như không có giá trị trên thực tế.

Theo thông tin của Hãng thông tấn Ukrinform, dự luật 1012 về quy trình bãi nhiệm Tổng thống được ông Volodymyr Zelensky đăng ký tại Quốc hội Ucraina ngày 29/8/2019. Theo nội dung dự luật, Quốc hội Ucraina chỉ có thể bãi nhiệm Tổng thống trong trường hợp Tổng thống phạm tội phản bội Tổ quốc, hoặc một tội ác khác. Cơ sở để bãi nhiệm Tổng thống là có sự nhất trí luận tội Tổng thống của số đông đại biểu Quốc hội (tối thiểu 226 người)

Dự luật quy định, sau khi thông qua nghị quyết nói trên, Quốc hội phải đề nghị Tòa án Hiến pháp xem xét về tính hợp hiến của quá trình điều tra và thảo luận vấn đề bãi nhiệm Tổng thống; đề nghị Tòa án Tối cao ra phán quyết về hành động phản bội Tổ quốc hoặc tội ác khác của Tổng thống.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, Quốc hội cần biểu quyết chính thức bãi nhiệm Tổng thống. Việc bãi nhiệm Tổng thống chỉ được thông qua nếu nhận được sự nhất trí của ít nhất ba phần tư tổng số đại biểu Quốc hội (tối thiểu 338 đại biểu).

Trong trường hợp Quốc hội không thể thông qua nghị quyết bãi nhiệm Tổng thống theo quy trình trên đây, Chủ tịch Quốc hội phải thay mặt toàn thể đại biểu công khai xin lỗi Tổng thống.

Quốc Thành. Theo Liga, Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)