Truy tố cựu cán bộ quản giáo ở Hải Phòng PDF. In
Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 20:47

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tiến Minh (sinh năm 1990, cựu cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng - ngày 22/4/2019 bị tước danh hiệu Công an nhân dân) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 2, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Nguyễn Tiến Minh là cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng, được phân công trực gác theo ca; nhiệm vụ là trực gác bên ngoài các buồng giam, khi phát hiện vi phạm thì báo cáo Ban Chỉ huy Đội Quản giáo và lãnh đạo Trại tạm giam xử lý.

85d88dc947d633
ảnh minh họa

Trong thời gian tháng 4/2018, khi thực hiện nhiệm vụ trực gác Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam đưa điện thoại cho họ gọi điện ra ngoài và thống nhất người nghe điện thoại phải trả tiền cho Nguyễn Tiến Minh trung bình từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/cuộc gọi.

Cụ thể, trong ca trực chiều 12/4/2018, Minh đến cửa buồng giam AC11 (Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng), dùng chiếu cuộn điện thoại di động lại và đưa cho bị can Nguyễn Văn Tiến (bị khởi tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng”) để gọi về cho vợ để hỏi thăm tình hình sức khỏe gia đình. Sau đó, Tiến đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Văn Đạt (bị khởi tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”) để gọi về cho người thân và tiếp tục đưa điện thoại một số bị can khác.

Căn cứ vào danh sách cuộc gọi được lưu trong điện thoại, Nguyễn Tiến Minh đã điện thoại đến gia đình các bị can, yêu cầu họ trả tiền nghe điện thoại của Minh. Đơn cử trường hợp của bị can Nguyễn Đức Duy (tại buồng giam AC8), Minh đã gọi điện thoại cho mẹ bị can Duy và giới thiệu mình là cán bộ quản giáo đang trực tiếp quản lý bị can Duy. Minh đã yêu cầu mẹ bị can Nguyễn Đức Duy trả cho Minh số tiền 2 triệu đồng cho cuộc điện thoại trên và đã được bà này hẹn Minh đến nhà lấy tiền.

Quá trình điều tra đã xác minh, từ ngày 12/4/2018 đến ngày 25/4/2018, trong ca trực của mình, bị can Nguyễn Tiến Minh đã 4 lần đưa điện thoại vào buồng giam cho các bị can để gọi điện về cho người nhà. Tổng cộng, Minh đã nhận 14 triệu đồng của người nhà các bị can. Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Tiến Minh và gia đình đã nộp lại số tiền 14 triệu đồng nói trên.

Đối với Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng, liên quan đến trách nhiệm về quản lý giam giữ xảy ra việc Nguyễn Tiến Minh phạm tội. Tài liệu điều tra cho thấy việc quản lý giam giữ can phạm được Trại tạm giam ban hành đầy đủ quy trình, nội quy theo quy định của pháp luật và quy định của ngành công an.

Việc Nguyễn Tiến Minh thực hiện hành vi phạm tội đã được Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng phát hiện và kịp thời áp dụng những biện pháp ngăn chặn. Mặt khác, khi thực hiện hành vi vi phạm, Nguyễn Tiến Minh đã cố tình che giấu hành vi.

Vì vậy, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao quyết định không xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo của Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng. Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã kiến nghị Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng rút kinh nghiệm về công tác quản lý cán bộ, kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa chung.

Kim Anh (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)