Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu: Thương mại điện tử đang thay thế thương mại truyền thống PDF. In
Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 07:35

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ XI tổ chức tại thủ đô Vác-xa-va, Cộng hòa Ba Lan, từ ngày 12 đến 15-9-2019, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự. Tham gia Diễn đàn lần này có hơn 200 đại biểu của 15 đoàn doanh nghiệp đến từ khắp Châu Âu và nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp Ucraina gồm 38 thành viên, đông nhất trong 15 đoàn tham dự. Đoàn Kharkov có 7 thành viên và 4 phu nhân, do ông Đoàn Văn Thịnh, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov dẫn đầu.

Visa cho đoàn đã được lãnh sự quán Ba Lan cấp rất nhanh chóng, chỉ trong vòng một tuần lễ. Anh em chúng tôi quyết định đi tàu hỏa sang Ba Lan từ Kiev để vừa có dịp hàn huyên và ngắm cảnh. Ba Lan sạch và đẹp, qua khỏi biên giới Ucraina là thấy ngay được điều đó, dù là các vùng quê nhưng rất sạch sẽ, cỏ được cắt tỉa cẩn thận và các ngôi nhà đều rất mới với mái đỏ tươi.

Diễn đàn được tổ chức tại khách sạn 5 sao Mariott, 40 tầng tại trung tâm Vác-sa-va. Nội dung chính của Diễn đàn gồm hai phần: Thương mại điện tử trong thời đại cách mạng 4.0 và Hiệp định thương mại tự do EVFTA và những cơ hội kinh doanh mới.

Doanhnghiep 1
Đoàn Ucraina tại Diễn đàn doanh nghiệp
Việt kiều Châu Âu lần thứ XI tại Warzsaw, Ba Lan

Phần nói về Hiệp định thương mại tự do EVFTA và những cơ hội kinh doanh mới có bài phát biểu của ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp. Ông Janusz Piechocinski, Chủ tịch Phòng thương mại Ba Lan - Châu Á và nhiều diễn giả khác. Nhưng hay nhất là bài phát biểu của ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Italy, một chuyên gia từng tham gia ký kết nhiều hiệp ước thương mại song phương của Việt Nam và các nước, trong đó có Mỹ. Ông Thanh nêu bật những khó khăn và thách thức để có thể ký kết Hiệp định thương mại tự do với Châu Âu. Theo ông, việc thông qua Hiệp định thương mại  tự do sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam thêm nhiều cơ hội để xuất khẩu hàng hóa vào Châu Âu và ngược lại. Những doanh nghiệp lớn của Việt Nam rất quan tâm đến chủ đề này, còn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Âu như cộng đồng người Việt tại Ucraina thì chắc không nhiều người chú ý.

Phần hai gây nhiều hào hứng nhất cho những người tham gia diễn đàn XI là chủ đề “Thương mại điện tử trong thời đại cách mạng 4.0”. Cách mạng công nghệ 4.0 là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Theo các diễn giả và đặc biệt là 3 chuyên gia thuộc Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), gồm các ông: Nguyễn Kỳ Minh, Trần Trọng Tuyến và Đỗ Hữu Hưng, thì đây là cuộc cách mạng của rô-bốt và trí tuệ nhân tạo. Cuộc cách mạng này làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Một diễn giả cho biết, nếu tài sản truyền thống trước đây là vàng bạc châu báu và bất động sản thì với cuộc cách mạng 4.0 thì tài sản lớn nhất của các công ty là “dữ liệu cá nhân”. Các công ty lớn sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của mỗi người như tên tuổi, giới tính, sở thích ăn mặc, tiêu dùng sau đó phân loại và dùng kỹ thuật điện toán để tiếp cận với chúng ta. Ví dụ công ty Google và Facebook sẽ tiếp cận với chúng ta hàng ngày và giới thiệu cho chúng ta biết cửa hàng nào sắp bán hàng hạ giá, chổ nào có quán ăn ngon gần nhất mà chúng ta nên ghé thăm…

Một trong những chủ đề cụ thể đối với các doanh nghiệp mà các chuyên gia muốn chia sẻ - đó là thương mại điện tử. Theo giáo sư Nguyễn Hùng Sơn từ Đại học Vác-sa-va thì thương mại điện tử đang làm thay đổi hoạt động kinh doanh của chúng ta. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet và một tài khoản trong ngân hàng là chúng ta có thể mua được mọi thứ chúng ta cần và đi du lịch khắp thế giới nếu chúng ta muốn. Điều mà anh em chúng tôi thấy được sự tiện ích của thương mại điện tử, đó là trước khi Ba Lan thì chúng tôi đã mua vé máy bay cho cả lượt đi và lượt về lẫn đăng ký phòng trong khách sạn bằng điện thoại di động. Trong những ngày ở Ba Lan và sau đó đi mấy nước Châu Âu thì hầu như anh em chúng tôi đều chi trả và mua sắm bằng thẻ tín dụng cho dù tài khoản là tiền đồng Việt Nam hay tiền Gripna của Ucraina. Tất cả đều được thành toán rất nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

Các chuyên gia từ VECOM cho biết tăng trưởng thương mại điện tử toàn cầu tăng 30% mỗi năm và đạt doanh số gần 3000 tỷ đôla Mỹ. Tại Việt Nam thì con số này chỉ mới 8 tỷ đôla Mỹ. Tuy còn rất nhỏ nhưng đang tăng lên rất nhanh trong thời qua.

Cũng theo các chuyên gia VECOM thì việc cần làm nhất và quan trọng nhất đối với những người muốn tham gia vào thương mại điện tử là hãy bắt tay ngay vào việc bằng những công cụ đơn giản sẵn có như Viber, Facebook, chứ không nên chờ đợi. Thương mại điện tử không bao giờ là quá sớm hay quá muộn. Tuy nhiên có một chia sẻ rất bổ ích của ông Nguyễn Thái Ngọc, Giám đốc Công ty SPORTISIMO, một công ty bán hàng trên mạng rất thành công của người Việt tại Séc mà giá trị của công ty được định giá hàng trăm triệu đô la Mỹ, là các bạn trẻ cần thận trọng khi mở rộng công ty sau thành công ban đầu. Để phát triển một công ty từ những thành công nhỏ ban đầu thành những công ty tầm cỡ không phải là chuyện dễ dàng. Ông cũng cho biết lúc ban đầu, thương mại điện tử của công ty chỉ chiếm 20% doanh thu của công ty nhưng nay thì kết quả đã đổi ngược lại.

Doanhnghiep 2
Các đại biểu Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov dự Diễn đàn

Số người muốn tham gia phát biểu quá nhiều khiến thời lượng dành cho các đại biểu giảm dần từ 10 phút xuống 5 phút rồi chỉ còn… 1 phút. Một phút đó chỉ kịp cho các đại biểu giới thiệu về sản phẩm chính của công ty mình. Có một trường hợp khá đặc biệt là lúc đại biểu Lê Hữu Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM đứng lên phát biểu,  chắc vì Ban tổ chức không biết nên chỉ cho anh nói có mỗi một câu rồi cắt. Trong giờ nghỉ giải lao, tôi có nói chuyện với anh ngoài hành lang. Anh cho biết đã bỏ nhiều công việc và thời gian để từ Việt Nam sang Ba Lan với mong muốn chia sẻ nhiều hơn với các doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu và sẵn sàng làm cầu nối để kết hợp các doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu với các doanh nghiệp tại TP HCM, vì Hiệp hội có hơn 13.000 công ty thành viên trong đủ mọi lãnh vực. Thế nhưng anh đã rất tiếc vì không có cơ hội để chia sẻ nhiều hơn. Sau đó có nhiều ý kiến đề nghị Ban tổ chức Diễn đàn những lần sau cần tăng thời gian để mọi người làm quen với nhau và giới thiệu về các công ty của các đại biểu tham dự Diễn đàn. Nửa ngày là quá ít và mọi người không thể kịp tìm hiểu về các công ty của các doanh nhân có mặt tại Diễn đàn.

Nói chung, các diễn giả phát biểu đều rất hay và thú vị, vì họ đều là những doanh nhân thành công hoặc các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực của mình. Điều đáng tiếc là có nhiều thứ, anh em chúng tôi nghe tai này rồi ra tai kia. Có nhiều kiến thức về chuyên môn trong thương mại điện tử khá mới mẻ và xa lạ với các doanh nhân lớn tuổi mà mọi người nói đùa là 0.4 may ra còn theo kịp chứ 4.0 thì chịu thua. Hầu hết bà con lớn tuổi đang kinh doanh tại Ucraina đều quen với thương mại truyền thống là bán hàng tại các địa điểm cố định tại các khu chợ hoặc trung tâm thương mại hơn là kinh doanh trên mạng, nhưng đối với các bạn trẻ thì điều đó không có gì là xa lạ và đây là hướng đi tất yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thương mại điện tử tăng trưởng 1% có nghĩa hàng chục ngàn cửa hàng bán hàng truyền thống sẽ biến mất.

Sau khi tham dự diễn đàn thì anh em chúng tôi có một ngày tham quan thành phố cổ Krakow cách thủ đô Warzsaw 300 cây số. Thành phố đẹp, nhiều di tích và có nhiều quán ăn nhanh của người Việt Nam. Thành phố Lviv của Ucraina cũng rất đẹp và có nhiều công trình kiến trúc cổ xưa. Nếu mọi người chưa có cơ hội thăm viếng Châu Âu thì có thể đến thăm Lviv vì thành phố có nhiều nét giống Châu Âu.

Ba Lan đẹp, sạch, hiện đại và con người rất thân thiện, thật thà. Tàu điện và xe buýt sơn hai màu đỏ-vàng, chạy rất nhanh và êm. Người Ba Lan nhiệt tình cởi mở, khi chúng tôi đi lạc hỏi đường thì có đôi vợ chồng trẻ đã dẫn đi mua vé tàu điện và chỉ cách cho chúng tôi trở về khách sạn. Ba Lan dễ sống nên bác taxi cho biết là có hơn 2 triệu người Ucraina đang sinh sống và làm ăn tại đây. Nhiều người Việt từ Ucraina cũng sang đây sinh sống và học tập. Anh em chúng tôi cũng kịp thăm khu chợ lớn nhất của người Việt tại ngoại ô Warzsaw và thăm chùa Nhân Hòa, nằm cách đấy không xa. Nhiều bà con kinh doanh cho biết là tình hình kinh doanh cũng giảm sút chứ không thuận lợi như trước đây. Có nhiều nhà hàng của người Việt tại Warzsaw, chúng tôi có ghé ăn tối tại một nhà hàng tại trung tâm và thấy họ nấu ăn rất ngon, phục vụ nhiệt tình và giá cả cũng không đắt lắm. Cô chủ quán rất xinh đẹp và mến khách mà nếu còn ở Ba Lan thì thế nào anh em chúng tôi cũng sẽ ghé thêm lần nữa.

Ban tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu đã tổ chức rất thành công sự kiện với cố gắng cao nhất. Chúng tôi đã được đón tiếp ân cần từ khi vừa xuống tàu và được hướng dẫn chu đáo khi làm thủ tục đăng ký khách sạn, đổi tiền, mua thẻ điện thoại, du lịch, đi lại… Ông Hoàng Xuân Bình, Chủ tịch Hội doanh nhân tại Ba Lan, tất bật suốt ngày và rồi ngay cả bài tham luận cũng phải nhường cho các đại biểu khác vì thời gian quá ít. Ngày hôm sau, tôi còn thấy ông làm taxi đưa mọi người ra sân bay. Ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu cũng vậy, vừa phải điều hành Diễn đàn và tiếp hàng chục đoàn khách, cả Tây lẫn ta suốt mấy ngày trời nhưng hôm sau vẫn đến tham gia đêm chung kết cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” do báo Tiền Phong và VTV2 tổ chức tại khách sạn Sangate, cách đấy không xa.

Xin cám ơn các anh chị trong Ban tổ chức Diễn đàn và nước chủ nhà Ba Lan. Cám ơn Đại sứ Việt Nam tại Ucraina đã gửi thư cho Lãnh sự quán Ba Lan tại Ucraina để anh em chúng tôi sớm nhận được visa.

Hoàng Bửu Lộc (Hội Doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)