Ucraina đồng ý với đề xuất giải quyết xung đột Donbass của Tổng thống Đức PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 10 2019 05:52

Tối 1/10/2019, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp, sau khi một số phương tiện truyền thông của Nga đưa tin người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Ucraina tại Minsk - cựu Tổng thống Leonid Kuchma - đã đặt bút ký thỏa thuận giải quyết xung đột Donbass, theo “công thức hòa bình” được đề xuất bởi Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ze hopbao
Tổng thống Zelensky tại cuộc họp báo ngày 1/10/2019

Tại cuộc họp báo này, Tổng thống Zelensky cho biết, phía Ucraina đồng ý với đề xuất của ông Steinmeier về tình hình Donbass. Ông cũng tuyên bố rằng, việc này giúp xóa bỏ rào cản cuối cùng để tiến tới Hội nghị thượng đỉnh của nhóm “Bộ tứ Normandy” (bao gồm Ucraina, Nga, Đức và Pháp) và thời điểm tổ chức Hội nghị sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Tổng thống Volodymyr Zelensky giải thích sơ bộ về nội dung của “Công thức Steinmeier” - vấn đề gây tranh cãi rất nhiều trong giới chính trị gia của Ucraina và đang vấp phải sự phản đối gay gắt của phe chủ chiến. Theo lời ông, “Công thức Steinmeier” đề xuất thông qua luật về quy chế đặc biệt dành cho chính quyền địa phương tại một số khu vực thuộc địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, điều đó chỉ có thể diễn ra sau khi có bầu cử chính quyền địa phương tại các vùng này theo Hiến pháp và luật pháp Ucraina, cũng như sau khi có kết luận của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) rằng các cuộc bầu cử này đã được tổ chức theo đúng nguyên tắc của OSCE và chuẩn mực quốc tế về dân chủ.

“Sẽ không thể có bất cứ cuộc bầu cử nào diễn ra dưới sự đe dọa của súng đạn”, - ông tuyên bố.

Tổng thống nhắc nhở rằng, trên thực tế, Luật về quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass vẫn đang còn hiệu lực thi hành đến ngày 31 tháng 12 năm 2019. Quốc hội Ucraina trong thời gian tới sẽ soạn thảo một dự luật mới, với sự hợp tác chặt chẽ và thảo luận công khai với xã hội.

“Trong luật mới này sẽ không có bất cứ làn ranh đỏ nào bị bước qua. Vì vậy, sẽ không có và không thể có chuyện đầu hàng nào cả!”, - ông tuyên bố.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đại diện Ucraina đã thực sự ký thỏa thuận theo đề xuất của “công thức Steinmeier” hay chưa, Tổng thống Zelensky cho biết đã trả lời đặc phái viên của OSCE tại Minsk - Martin Saydik - rằng phía Ucraina đang điều chỉnh nội dung văn bản và “công thức này phải được thể hiện trong luật mới về quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass, hiện chưa có” (trích lời Tổng thống Zelensky nói tại cuộc họp báo).

Tổng thống cũng tuyên bố, hiện các bên chưa đề cập đến thời điểm tổ chức bầu cử chính quyền địa phương tại Donbass, mà chỉ tập trung thảo luận việc tổ chức cuộc gặp của lãnh đạo “Bộ tứ Normandy”.

“Nếu chúng ta muốn bầu cử diễn ra theo luật pháp Ucraina, thì mọi người phải hiểu rằng không thể có súng ống ở đó. Biên giới phải thuộc quyền kiểm soát của chúng ta. Và nếu trước bầu cử vẫn có lực lượng quân sự nào đó, thì sẽ không thể có bầu cử”, - ông nhấn mạnh.

Thông tin tham khảo:

Đương kim Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier từng giữ chức Ngoại trưởng Cộng hòa Liên bang Đức tại thời điểm xảy ra chiến sự Donbass. Từng tham gia các cuộc hội đàm trong khuôn khổ “Bộ tứ Normandy”. Đề xuất giải quyết xung đột Donbass (gọi tắt là “Công thức Steinmeier”) lần đầu tiên được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” tại Paris, tháng 10 năm 2015, bao gồm tổng thể các biện pháp cần thực hiện để lập lại hòa bình tại Miền Đông Ucraina. Bản đề xuất này sau đó đã được thông qua tại cuộc gặp lần thứ hai của nguyên thủ bốn nước tại Minsk (Belarus).

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)