Biểu tình phản đối “Công thức Steinmeier” tại nhiều thành phố Ucraina PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 10 2019 08:40

Tối 1/10/2019, ngay sau khi có tin Ucraina đồng ý với gói biện pháp giải quyết xung đột được gọi tắt là “Công thức Steinmeier” (do cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, hiện là Tổng thống Đức, đề xuất), tại nhiều thành phố của Ucraina đã diễn ra những cuộc biểu tình phản đối quyết định này.

Cuộc biểu tình tại Quảng trường Độc Lập (Maidan) ở thủ đô Kiev có sự tham gia của khoảng 500 người mang theo quốc kỳ Ucraina và cờ của người Tatar Crưm, trong đó có một số đại biểu Quốc hội Ucraina, thuộc đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Đoàn biểu tình yêu cầu chính quyền đương nhiệm “cứng rắn bảo vệ lợi ích đất nước, đuổi quân Nga ra khỏi lãnh thổ của Ucraina”.

Bieutinh Kharkov 01102019
Biểu tình tại thành phố Kharkov, phản đối “Công thức Steinmeier”

Tại Kharkov, một cuộc biểu tình đã được tổ chức trước tòa nhà của Sở An ninh Quốc gia. Đoàn người mang cờ của một số tổ chức xã hội mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa. Những người tham gia biểu tình đã viết đơn yêu cầu cơ quan an ninh Ucraina truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cựu Tổng thống Leonid Kuchma và các thành viên phái đoàn Ucraina tham gia đàm phán tại Minsk. Theo ý kiến họ, việc chấp thuận “Công thức Steinmeier” là “hành động đầu hàng” trước Nga.

Cùng ngày, tại thành phố Lvov cũng đã diễn ra một cuộc biểu tình tương tự của các tổ chức theo tư tưởng dân tộc. Người biểu tình đã trao kiến nghị cho Phó thống đốc tỉnh Lvov và đại diện cơ quan an ninh tại địa phương, yêu cầu chính quyền không được thỏa hiệp với “Công thức Steinmeier” mà theo họ, trên thực tế là thể hiện những yêu sách do phía Nga đề ra.

Cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã phát tán một thông điệp trên mạng Facebook, trong đó ông tuyên bố, việc ký “Công thức Steinmeier” đồng nghĩa với giảm nhẹ, thậm chí tháo bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. Ông Poroshenko tuyên bố, “Công thức Steinmeier” là cái bẫy của Kremlin và thực chất phải gọi là “Công thức Putin”, vì nó thay đổi lộ trình thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Minsk.

Nhà lãnh đạo đảng “Tổ quốc” - bà Yulia Tymoshenko cũng lên tiếng phản đối việc ký “Công thức Steinmeier” và gọi đó là “mối đe dọa an ninh quốc gia”, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina. Bà kêu gọi Tổng thống Volodymyr Zelensky khẩn trương triệu tập lãnh đạo các khối đại biểu tại Quốc hội và giải thích cụ thể “đã ký gì ở Minsk và đã đồng ý những gì”.

Đảng “Tiếng nói” của ca sỹ Sviatoslav Vakarchuk cũng yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín tại Quốc hội và Tổng thống Volodymyr Zelensky phải giải thích cụ thể về vấn đề “Công thức Steinmeier”.

Thanh Huyền (tổng hợp).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)