Đô la đột ngột lên giá mạnh, chuyên gia khuyên không nên lo lắng PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:04

Đồng đô la Mỹ, sau quãng thời gian hạ giá khá dài, đã đột ngột lên giá, trong hai ngày vừa qua tăng hơn 2 grivna. Vào buổi sáng hôm nay (3/10/2019), giá đô la giao dịch trung bình ở mức trên 26 grivna. Một số điểm thu đổi ngoại tệ niêm yết giá bán đến 26,85 grivna cho 1 đô la.

USD23-2

Theo giải thích của giới chuyên môn, ngoại tệ lên giá khi trong nước thiếu tiền và nhà nước buộc phải đi vay, hoặc phải tăng lưu hành đồng nội tệ, hoặc phát hành công trái.

Vladimir Rapoport, chuyên gia kinh tế học, cho biết, năm 2015, Ucraina đã phát hành thêm đến 100 tỷ grivna, khiến tỷ giá đồng đô la từ 12 grivna nhảy lên đến 19 grivna. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có sự khác biệt, vì Ucraina có lượng dự trữ ngoại hối đến 20 tỷ đô la và vẫn đang duy trì hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo nhận định của ông Rapoport, diễn biến tỷ giá tiền tệ trong thời gian vừa qua là liên quan đến việc nhà nước tăng cường bán trái phiếu nội địa. Các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu của Ucraina vì lãi suất cao. Ngoại tệ đổ vào nhiều, khiến đồng grivna trở nên có giá. Tuy nhiên, khi lượng trái phiếu bán ra giảm, tỷ giá ngoại tệ lại tăng.

Chuyên gia này cho biết, đợt thu về ngoại tệ lớn nhất từ bán trái phiếu nội địa là vào ngày 26 tháng 9 vừa qua.

Theo lời ông, tình hình tỷ giá tiền tệ trong thời gian tới sẽ phụ thuộc phần nhiều vào hành động của Bộ Tài chính Ucraina. Nếu Ucraina tiếp tục bán trái phiếu, đồng grivna sẽ có giá. Nếu không, giá đô la sẽ ổn định ở mức trung bình 26-27 grivna/đô la.

Một số chuyên gia thì cho rằng, nhu cầu ngoại tệ tăng trong mấy ngày vừa qua là do hệ thống dịch vụ bán ngoại tệ trực tuyến cho người dân đã được đưa vào hoạt động.

Nói chung, theo nhận định của giới chuyên môn, sẽ không xảy ra trồi sụt mạnh tỷ giá tiền tệ trong mùa thu năm nay. Ngược lại, trong tháng 10 và tháng 11, thông thường lượng ngoại tệ chuyển vào Ucraina sẽ tăng mạnh, nhờ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Đức Anh. Theo Gorodskoi Dozor.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)