Đô la đột ngột lên giá mạnh, chuyên gia khuyên không nên lo lắng PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:04

Đồng đô la Mỹ, sau quãng thời gian hạ giá khá dài, đã đột ngột lên giá, trong hai ngày vừa qua tăng hơn 2 grivna. Vào buổi sáng hôm nay (3/10/2019), giá đô la giao dịch trung bình ở mức trên 26 grivna. Một số điểm thu đổi ngoại tệ niêm yết giá bán đến 26,85 grivna cho 1 đô la.

USD23-2

Theo giải thích của giới chuyên môn, ngoại tệ lên giá khi trong nước thiếu tiền và nhà nước buộc phải đi vay, hoặc phải tăng lưu hành đồng nội tệ, hoặc phát hành công trái.

Vladimir Rapoport, chuyên gia kinh tế học, cho biết, năm 2015, Ucraina đã phát hành thêm đến 100 tỷ grivna, khiến tỷ giá đồng đô la từ 12 grivna nhảy lên đến 19 grivna. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có sự khác biệt, vì Ucraina có lượng dự trữ ngoại hối đến 20 tỷ đô la và vẫn đang duy trì hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo nhận định của ông Rapoport, diễn biến tỷ giá tiền tệ trong thời gian vừa qua là liên quan đến việc nhà nước tăng cường bán trái phiếu nội địa. Các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu của Ucraina vì lãi suất cao. Ngoại tệ đổ vào nhiều, khiến đồng grivna trở nên có giá. Tuy nhiên, khi lượng trái phiếu bán ra giảm, tỷ giá ngoại tệ lại tăng.

Chuyên gia này cho biết, đợt thu về ngoại tệ lớn nhất từ bán trái phiếu nội địa là vào ngày 26 tháng 9 vừa qua.

Theo lời ông, tình hình tỷ giá tiền tệ trong thời gian tới sẽ phụ thuộc phần nhiều vào hành động của Bộ Tài chính Ucraina. Nếu Ucraina tiếp tục bán trái phiếu, đồng grivna sẽ có giá. Nếu không, giá đô la sẽ ổn định ở mức trung bình 26-27 grivna/đô la.

Một số chuyên gia thì cho rằng, nhu cầu ngoại tệ tăng trong mấy ngày vừa qua là do hệ thống dịch vụ bán ngoại tệ trực tuyến cho người dân đã được đưa vào hoạt động.

Nói chung, theo nhận định của giới chuyên môn, sẽ không xảy ra trồi sụt mạnh tỷ giá tiền tệ trong mùa thu năm nay. Ngược lại, trong tháng 10 và tháng 11, thông thường lượng ngoại tệ chuyển vào Ucraina sẽ tăng mạnh, nhờ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Đức Anh. Theo Gorodskoi Dozor.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)