Người biểu tình phản đối “Công thức Steinmeier” nêu yêu sách cho chính quyền PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 11:53

Trong ngày 2/10/2019, tại nhiều thành phố Ucraina đã diễn ra những cuộc biểu tình phản đối việc ký “Công thức Steinmeier” (đề xuất của cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier) về giải quyết xung đột Donbass.

Bieutinh QH 02102019
Biểu tình trước Văn phòng Tổng thống Ucraina, ngày 2/10/2019

Cuộc biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kyiv, hàng nghìn người tham gia cùng hô to các khẩu hiệu: “Không đầu hàng”, “Không kế hoạch Steinmeier”, “Không kế hoạch Putin”, “Không rút quân”.

Phát biểu trước đoàn người biểu tình, đại biểu Quốc hội thuộc đảng “Đoàn kết châu Âu” Sofia Fedina tuyên bố, Tổng thống Zelensky, Ngoại trưởng Pristayko và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Khomchak đã phớt lờ yêu cầu của các đại biểu Quốc hội - trả lời người dân về việc ký “Công thức Steinmeier”. Bà Fedina cũng kêu gọi phản đối việc rút quân đội Ucraina ra khỏi các cứ điểm và đường phân tuyến tại Donbass.

Nhiều người tham gia biểu tình từng tham gia chiến đấu tại Miền Đông cũng phát biểu, kêu gọi “không cho quân đội thoái lui ngay trên đất của mình” và “không được hòa giải với quân tội phạm”.

Đoàn biểu tình đã tuyên đọc các yêu sách của mình đối với chính quyền, gồm:

- Cấm mọi hình thức “quy chế đặc biệt” về mặt pháp lý, có thể ảnh hưởng đến chủ quyền, hoặc hạn chế pháp quyền của Ucraina tại các vùng lãnh thổ Miền Đông.

- Cấm miễn truy cứu trách nhiệm hình sự những người tham gia các tổ chức quân sự bất hợp pháp, có hành động tội phạm nghiêm trọng trên lãnh thổ Ucraina.

- Cấm tham gia ứng cử và giữ chức vụ trong các cơ quan chính quyền, đối với thành viên các tổ chức quân sự bất hợp pháp và chính quyền tự xưng.

- Cấm bàn giao các điểm dân cư của Ucraina cho các tổ chức quân sự bất hợp pháp, quân đội nước ngoài, hoặc chiến binh không có tư cách pháp lý.

- Cấm thành lập và duy trì mọi hình thức tổ chức quân sự cấp địa phương, hoặc tổ chức quân sự phi quốc gia.

- Cấm công nhận mọi hình thức bầu cử không có sự kiểm soát của chính quyền và quân đội Ucraina, diễn ra trên lãnh thổ Ucraina.

Sau khi tuyên đọc các yêu sách, đoàn biểu tình đã di chuyển đến trước trụ sở Văn phòng Tổng thống và Quốc hội Ucraina.

Như tin đã đưa, ngày 1/10/2019, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giải thích về việc chấp thuận “Công thức Steinmeier” như một bước nhân nhượng để kích hoạt tiến trình đàm phán theo định dạng “Bộ tứ Normandy”. Theo lời ông tuyên bố, bầu cử chính quyền địa phương tại khu vực Donbass chỉ có thể diễn ra theo luật pháp Ucraina và chỉ có thể được công nhận khi có kết luận của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Mặc dù vậy, hàng loạt các đảng chính trị, các nhà hoạt động xã hội và thành viên tích cực đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc ký “Công thức Steinmeier”. Theo ý kiến họ, trước hết phải thực hiện phần thỏa thuận Minsk liên quan đến vấn đề an ninh, cụ thể là rút quân Nga về nước và trả lại quyền kiểm soát đường biên giới cho Ucraina, sau đó mới nói đến chuyện tổ chức bầu cử và quy chế đặc biệt dành cho khu vực Donbass.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại các thành phố: Kharkiv, Lviv, Vinnitsa, Ivano-Frankivsk, Kramatorsk, Mariupil…

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)