Ucraina và Nga chưa đạt được thỏa thuận mới về khí đốt PDF. In
Thứ ba, 29 Tháng 10 2019 09:06

Theo thông tin từ Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu về Liên minh khí đốt - Marosh Shefchovich, cuộc đàm phán ba bên giữa Ucraina, Nga và Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/10/2019 đã không mang lại kết quả gì cụ thể. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng, trong tương lai các vướng mắc sẽ được giải quyết bởi các bên.

“Tôi thất vọng, nhưng tất nhiên là tôi không đầu hàng. Bởi vì tôi cho rằng ở phần cuối cuộc gặp, chúng tôi đã có sự hiểu biết nhất định về khả năng tiến triển của quá trình đàm phán và những điều phải làm trong tương lai. Tôi vẫn tin 100% rằng, dù thế nào thì vẫn có khả năng giải quyết vấn đề với tất cả các bên liên quan”, - ông tuyên bố.

Damphankhidot EU

Theo lời ông Shefchovich, mục tiêu của vòng đàm phán vừa qua là đạt được sự hiểu biết chung về các vấn đề then chốt trong hoạt động trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ucraina sang Liên minh châu Âu, và để hoạt động này diễn ra trên cơ sở luật châu Âu.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, những vấn đề quan trọng nhất, như: thời hạn hợp đồng, khối lượng và phí trung chuyển… đều chưa đạt được thỏa thuận. Ông cho biết, đề xuất của EU thỏa mãn được yêu cầu của Ucraina, nhưng không được phía Nga chấp nhận. Cũng theo lời ông, một trong những nguyên nhân là do phía Nga chưa kịp nghiên cứu đầy đủ các tài liệu liên quan.

Trong lúc này, Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Ucraina - Oleksiy Orzel - khẳng định, Liên minh châu Âu đã đề xuất ký kết một hợp đồng khung về trung chuyển khí đốt mới với thời hạn dài, bắt đầu từ năm 2020, và phía Ucraina hy vọng bản hợp đồng này sẽ được ký ngay trong năm 2019.

Bộ trưởng Oleksiy Orzel gửi lời cảm ơn các đối tác châu Âu về đề xuất nói trên và cho biết, phía Ucraina hoàn toàn ủng hộ đề xuất này.

Theo lời ông Orzel, EU đề xuất ký hợp đồng trung chuyển khí đốt với thời hạn 10 năm, khối lượng 60 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, cho phép điều chỉnh đến 30 tỷ mét khối, đi qua hệ thống đường ống khí đốt của Ucraina.

Bộ trưởng khẳng định, Ucraina cam kết đảm bảo cung cấp ổn định khí đốt sang thị trường châu Âu. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố cần thời gian để nghiên cứu phương pháp tính giá trung chuyển do phía Ucraina đưa ra.

Sau cuộc hội đàm, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Marosh Shefchovich đã đề xuất tổ chức tiếp trong tháng 11 tới một cuộc đàm phán khí đốt ở cấp Bộ trưởng, với sự tham gia của Ucraina, Nga và EU. Đề xuất này đã được các bên nhất trí và ngày cụ thể sẽ được thông báo sau.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)