Ucraina kêu gọi đầu tư 14 tỷ đô la vào các dự án phát triển đất nước PDF. In
Thứ tư, 30 Tháng 10 2019 07:01

Ngày 29/10/2019, tại thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk, đã diễn ra Diễn đàn đầu tư mang tên “RE:THINK. Invest in Ukraine”, do Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky khởi xướng. Bản thân ông là một trong những người điều hành Diễn đàn, với sự tham gia của Thủ tướng Oleksiy Goncharuk và rất nhiều quan chức Chính phủ.

Ze Diendandautu Mariupol

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của gần 700 đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư và đại diện cơ quan ngoại giao các quốc gia đang có mặt tại Ucraina.

Diễn đàn đã giới thiệu tới các đại biểu 112 dự án cần kêu gọi vốn đầu tư trên toàn lãnh thổ Ucraina, bao gồm những dự án xây dựng sân bay, khu công nghệ cao, các khu nghỉ dưỡng, đường cao tốc, nhà máy, xí nghiệp và đường sắt. Trong số đó, có cả những dự án mới và dự án cải tạo những công trình lớn bị bỏ dở từ hàng chục năm trước.

Tổng vốn được kêu gọi đầu tư cho các dự án này lên đến 14 tỷ đô la, trong đó có 27 dự án cần vốn đầu tư trên 100 triệu đô la.

Trong số 112 dự án được giới thiệu tại Diễn đàn, có 15 dự án phát triển du lịch (tổng vốn đầu tư 3,4 tỷ đô la) và 21 dự án xây dựng các khu công nghệ cao (tổng vốn đầu tư: 1,95 tỷ đô la). 9 dự án xây dựng đường bộ và cầu cũng có giá trị tương đương (1,94 tỷ đô la).

Chính phủ Ucraina cũng kêu gọi đầu tư xây mới và nâng cấp 14 sân bay trong cả nước, với tổng vốn đầu tư 740 triệu đô la, bao gồm 12 sân bay dân sự tại nhiều tỉnh thành, trong đó có sân bay Donetsk bị phá hủy do chiến tranh, và 2 sân bay vận tải hàng hóa ở địa bàn tỉnh Kyiv và tỉnh Dnepr.

Nhóm dự án cần ít vốn đầu tư nhất là lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải - 8 dự án với tổng vốn 120 triệu đô la.

Về phân bổ địa bàn, Miền Đông Ucraina có nhiều dự án đầu tư nhất, trong khi các dự án Miền Tây cần số vốn đầu tư lớn nhất. Riêng tỉnh Donetsk có đến 19 dự án cần vốn đầu tư, nhiều nhất trong các địa phương trên cả nước. Trong đó, 10 dự án tập trung ở thành phố Mariupol. Số lượng các dự án ở các tỉnh Kharkov, Poltava, Lugansk ít hơn 2-3 lần so với tỉnh Donetsk.

Thủ đô Kiev không có bất cứ một dự án nào cần thu hút đầu tư. Tỉnh Odessa cũng chỉ có 2 dự án được giới thiệu tại Diễn đàn này.

Tỉnh cần nhiều vốn đầu tư nhất là Lviv - hơn 2 tỷ đô la. Ba tỉnh: Kherson, Donetsk và Zakarpatia có số dự án đòi hỏi đầu tư trên 1,5 tỷ đô la. Tiếp theo là tỉnh Zaporogie và tỉnh Volyn - hơn 1 tỷ đô la mỗi tỉnh.

Những tỉnh có số tiền cần kêu gọi đầu tư ít nhất là Cherkassy, Poltava, Rivne và Zytomir.

Dự án quy mô lớn nhất về vốn là công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng - trượt tuyết núi tại ngoại ô thành phố Uzgorod (tỉnh Zakarpatia) - trên 1,5 tỷ đô la. Dự án cần vốn ít nhất là tái thiết lâu đài cổ Galitsky ở tỉnh Ivano-Frankivsk, với tổng vốn 400 nghìn đô la.

Trong số các dự án được giới thiệu tại Diễn đàn có cả những dự án của nhà nước và dự án tư nhân.

Tại Diễn đàn, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo, Ucraina đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Thế giới về việc thành lập Quỹ đối tác quốc tế ủng hộ việc tái thiết khu vực Donbass sau khi tái hội nhập. Ông kêu gọi các đối tác quốc tế tham gia và “trở thành một phần của dự án lớn” này.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)