Phó tổng thống Philippines “sập bẫy” hay “thách thức” ông Duterte? PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 11 2019 21:43

Phó Tổng thống Philippines Maria Leonor Robredo hôm 6-11 chấp nhận đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte để dẫn đầu chiến dịch chống ma túy, cam kết ngăn chặn tình trạng giết nghi phạm ma túy tràn lan. Bà Robredo cho biết trong cuộc họp: "Nếu đây là cơ hội để chấm dứt những vụ giết người phi pháp và trừng phạt những người có trách nhiệm, tôi sẽ đảm nhận trọng trách này. Vấn đề này không phải một trò đùa. Đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến mạng sống. Họ đã hỏi tôi có sẵn sàng đảm nhận công việc này không. Còn câu hỏi của tôi là "Họ đã sẵn sàng để tôi làm điều đó chưa?"".

Trước đó, Tổng thống Duterte đề nghị bổ nhiệm bà Robredo là đồng chủ tịch Ủy ban liên ngành về chống ma túy (ICAD) vài tuần sau khi bà cho rằng chiến dịch chống ma túy của chính phủ không hiệu quả.

Với vị trí mới này, nữ phó tổng thống tuyên bố sẽ lên tiếng cho các gia đình nạn nhân bị giết không minh bạch và truy tìm các trùm ma túy chứ không chỉ những kẻ buôn lậu quy mô nhỏ.

pho-tong-thong-philippines-sap-bay-hay-thach-thuc-ong-duterte-1-1573107825503
Phó Tổng thống Philippines Maria Leonor Robredo.
Ảnh: Manila Times

 Bà Robredo cũng làm rõ việc bà không chỉ trích chiến dịch chống ma túy của chính phủ để có được vị trí này. "Tôi không yêu cầu điều đó mà đây là ý tưởng của tổng thống" – phó tổng thống Philippines nhấn mạnh. Người phát ngôn của bà Robredo, Barry Gutierrez, nói rằng họ sẽ thảo luận chi tiết về việc bổ nhiệm phó tổng thống vào vị trí mới trong vài ngày tới.

Đây sẽ là lần thứ hai bà Robredo đảm nhận chức vụ trong nội các. Trước đây, bà là lãnh đạo Hội đồng Điều phối Phát triển Nhà ở và Đô thị từ tháng 7 đến tháng 12-2016 nhưng đã từ chức sau khi ông Duterte ra lệnh bà ngừng tham dự các cuộc họp nội các.

Điện Malacanang cho rằng với sự chấp nhận đề nghị của tổng thống, bà Robredo một lần nữa có thể tham gia các cuộc họp nội các. Phát ngôn viên Salvador Panelo cho biết Tổng thống Duterte sẵn sàng giúp bà Robredo hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là đồng chủ tịch của ICAD.

Theo hãng tin Reuters, các đồng minh cảnh báo bà Robredo, người được bầu chọn riêng trong cuộc bầu cử tổng thống và hiện là lãnh đạo phe đối lập, vị trí mới này là cái bẫy. Trước đó, phát ngôn viên của bà Robredo cho rằng bà không phải là "vật tế thần" cho những thiếu sót trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Theo Người lao động

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)