Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não" PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 11 2019 21:46

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu hiện không thể phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, mô tả rằng khối liên minh quân sự NATO đang trải qua tình trạng “chết não”.

1077034827-1573126735666
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn The Economist, Tổng thống Macron cho rằng Mỹ đang “quay lưng” với châu Âu và hiện giờ là lúc để các nước này “thức tỉnh”. Theo RT, phát ngôn này của ông Macron dường như liên quan tới việc Mỹ quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria, động thái được cho là họ bỏ rơi lực lượng đồng minh người Kurd.  

 “Điều mà chúng ta đang trải qua là việc NATO bị chết não. Chúng ta không có sự phối hợp hoặc thứ gì đó tương tự trong quá trình đưa ra quyết định chiến lược giữa Mỹ và các đồng minh NATO. Không có. Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO, đang có hành động bất hợp tác tại khu vực mà lợi ích của chúng ta đang bị đe dọa”, ông Macron nhận xét.

Ông Macron cũng thể hiện mối quan ngại về sự hiệu quả của Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương rằng “một vụ tấn công chống lại một thành viên NATO là tấn công toàn bộ các thành viên còn lại”.

“Tôi không biết nữa. Nhưng liệu trong tương lai Khoản 5 sẽ ra sao?”, ông Macron hoài nghi, đồng thời cho rằng “chúng ta nên đánh giá lại thực tế những gì mà NATO thể hiện dưới sự cam kết của Mỹ”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cho rằng châu Âu đang đứng trên “bờ vực” và “sẽ không còn tự kiểm soát được vận mệnh của chúng ta”, trừ khi châu Âu bắt đầu có các động thái thể hiện họ có sức mạnh về mặt địa chính trị. Để làm như vậy, Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu nên hồi phục “chủ quyền quân sự” và duy trì đối thoại với Nga.

Ông Macron đã nhiều lần kêu gọi liên minh châu Âu EU và các nước Phương Tây xem xét lại vai trò của họ trên thế giới để thích nghi với thực tế toàn cầu mới. Hồi tháng 8, ông từng nhận định rằng sẽ là sai lầm nếu châu Âu cố gắng cô lập Nga.

Theo Sputnik, quan hệ giữa NATO và EU đã được thể chế hóa vào đầu những năm 2000, dựa trên các bước được thực hiện trong những năm 1990 để thúc đẩy trách nhiệm lớn hơn của châu Âu trong các vấn đề quốc phòng.

Tháng 7/2018, NATO và EU đã đồng ý tập trung vào phát triển nhanh trong các lĩnh vực điều động quân sự, chống khủng bố và tăng cường khả năng đẩy lùi các mối đe dọa liên quan tới hóa học, sinh học, hạt nhân và phóng xạ, đồng thời thúc đẩy vai trò của phụ nữ, hòa bình và chương trình nghị sự an ninh.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)