Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não" PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 11 2019 21:46

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu hiện không thể phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, mô tả rằng khối liên minh quân sự NATO đang trải qua tình trạng “chết não”.

1077034827-1573126735666
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn The Economist, Tổng thống Macron cho rằng Mỹ đang “quay lưng” với châu Âu và hiện giờ là lúc để các nước này “thức tỉnh”. Theo RT, phát ngôn này của ông Macron dường như liên quan tới việc Mỹ quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria, động thái được cho là họ bỏ rơi lực lượng đồng minh người Kurd.  

 “Điều mà chúng ta đang trải qua là việc NATO bị chết não. Chúng ta không có sự phối hợp hoặc thứ gì đó tương tự trong quá trình đưa ra quyết định chiến lược giữa Mỹ và các đồng minh NATO. Không có. Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO, đang có hành động bất hợp tác tại khu vực mà lợi ích của chúng ta đang bị đe dọa”, ông Macron nhận xét.

Ông Macron cũng thể hiện mối quan ngại về sự hiệu quả của Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương rằng “một vụ tấn công chống lại một thành viên NATO là tấn công toàn bộ các thành viên còn lại”.

“Tôi không biết nữa. Nhưng liệu trong tương lai Khoản 5 sẽ ra sao?”, ông Macron hoài nghi, đồng thời cho rằng “chúng ta nên đánh giá lại thực tế những gì mà NATO thể hiện dưới sự cam kết của Mỹ”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cho rằng châu Âu đang đứng trên “bờ vực” và “sẽ không còn tự kiểm soát được vận mệnh của chúng ta”, trừ khi châu Âu bắt đầu có các động thái thể hiện họ có sức mạnh về mặt địa chính trị. Để làm như vậy, Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu nên hồi phục “chủ quyền quân sự” và duy trì đối thoại với Nga.

Ông Macron đã nhiều lần kêu gọi liên minh châu Âu EU và các nước Phương Tây xem xét lại vai trò của họ trên thế giới để thích nghi với thực tế toàn cầu mới. Hồi tháng 8, ông từng nhận định rằng sẽ là sai lầm nếu châu Âu cố gắng cô lập Nga.

Theo Sputnik, quan hệ giữa NATO và EU đã được thể chế hóa vào đầu những năm 2000, dựa trên các bước được thực hiện trong những năm 1990 để thúc đẩy trách nhiệm lớn hơn của châu Âu trong các vấn đề quốc phòng.

Tháng 7/2018, NATO và EU đã đồng ý tập trung vào phát triển nhanh trong các lĩnh vực điều động quân sự, chống khủng bố và tăng cường khả năng đẩy lùi các mối đe dọa liên quan tới hóa học, sinh học, hạt nhân và phóng xạ, đồng thời thúc đẩy vai trò của phụ nữ, hòa bình và chương trình nghị sự an ninh.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)