Ucraina có thể rút khỏi tiến trình đàm phán Minsk PDF. In
Thứ năm, 14 Tháng 11 2019 09:24

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây cho hãng BBC, Ngoại trưởng Ucraina Vadim Pristayko tuyên bố, trong trường hợp cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Ucraina, Nga, Pháp và Đức) không mang lại kết quả, Ucraina sẽ cân nhắc vấn đề rút khỏi tiến trình đàm phán Minsk.

Pristaiko Vadim

Ngoại trưởng Pristayko nhấn mạnh, tiến trình đàm phán Minsk từ ban đầu được dự tính thời hạn chỉ một năm, sau đó được gia hạn vì có liên quan đến các biện pháp trừng phạt Nga. Tuy nhiên, Ucraina không chấp nhận việc kéo dài vô thời hạn các cuộc đàm phán này.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ucraina không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được bãi bỏ, trong trường hợp Ucraina rút khỏi bàn đàm phán Minsk. Ông nhắc nhở rằng, các biện pháp này được gia hạn nửa năm một lần và từng có thể được bãi bỏ nếu không được gia hạn.

Ngoại trưởng cho biết, vấn đề rút khỏi tiến trình đàm phán Minsk được đặt ra do phía Nga đang tiếp tục đưa ra những điều kiện mới cho cuộc gặp thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy. Ông cho rằng đây là cách trì hoãn để chuẩn bị những toan tính mới.

Ông tuyên bố, Kiev sẽ đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vào khu vực Donbass và đó sẽ là phương án thay thế cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Minsk.

Trong một cuộc họp báo ngày hôm qua, 13/11/2019, Ngoại trưởng Vadim Pristayko cũng tuyên bố, phát ngôn gây sốc mới đây của tỷ phú Igor Kolomoisky (người được cho là nhân vật sau cánh gà của Tổng thống Zelensky) chỉ là ý kiến cá nhân của ông này, không liên quan gì đến lập trường của chính quyền đương nhiệm. “Mỗi người đều có quyền thể hiện quan điểm cá nhân của mình”, - ông nói.

Trước đó, nhà tài phiệt Igor Kolomoisky - người từng chống Nga mạnh mẽ - bất ngờ tuyên bố Ucraina cần đảo chiều chính sách đối ngoại, quay trở lại với Nga. Trong trường hợp đó, ông khẳng định Ucraina có thể dễ dàng nhận được 100 tỷ đô la từ Nga.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)