Thủ tướng bị truy tố, Israel lâm vào thế rối ren PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 11 2019 22:53

Sau khi Bộ Tư pháp Israel tuyên bố truy tố Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, nền chính trị của nhà nước Do Thái đang lâm vào thế “rối ren” với hàng loạt các kịch bản có thể xảy ra.

nznetanyahu-221136-1574398895558
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: EPA-EPE)

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Israel Avichai Mandelblit ngày 21/11 đã công bố quyết định truy tố Thủ tướng Netanyahu với cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhà nước Do Thái một thủ tướng đương nhiệm bị truy tố.

Ông Netanyahu, người đã lên nắm quyền từ năm 2009, là nhà lãnh đạo có thời gian tại vị lâu nhất ở Israel. Ông đã bác bỏ mọi nghi vấn đã có hành động sai trái trong 3 cáo buộc, tuyên bố rằng ông là nạn nhân của một cuộc săn phù thủy chính trị.

“Đây là một ngày khó khăn và buồn”, Bộ trưởng Tư pháp Mandelblit nói khi công bố cáo trạng chống lại Thủ tướng đương nhiệm.

Ông Mandelblit, người được chính ông Netanyahu bổ nhiệm vào vị trí hiện tại, cho biết ông có nghĩa vụ với người dân Israel nhằm đảm bảo không ai ở trên luật pháp.

Trước động thái của Bộ Tư pháp, Israel hiện vẫn đang trải qua tình thế giằng co trong việc lựa chọn nhà lãnh đạo mới để có thể thành lập một chính phủ mới sau 2 cuộc bầu cử không thể phân định được kết quả đã tổ chức trong năm nay. Theo Reuters, bản cáo trạng chống lại ông Netanyahu được cho có thể sẽ khiến tình hình chính trị ở Israel thêm căng thẳng.

Dưới đây là một số kịch bản có thể xảy ra tại Israel.

Theo luật hiện hành ở Israel, ông Netanyahu vẫn có thể bị truy tố và thậm chí ra tòa khi vẫn đang đương nhiệm chức thủ tướng. Các nghị sĩ có thể bỏ phiếu để phế truất ông chỉ khi ông bị kết án trong phán quyết cuối cùng sau khi đã không còn các yêu cầu kháng án. Quá trình này có thể kéo dài tới vài năm.

Trong kịch bản số 2, các tổ chức giám sát và đối lập hiện đang chuẩn bị đề nghị tên Tòa Tối cao Israel nhằm thách thức việc ông Netanyahu tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng trong khi bị truy tố. Điều đó có nghĩa là nếu Tòa Tối cao can thiệp vào sự việc, đó sẽ là sự thách thức điều luật cơ bản đã được quy định trong Hiến pháp Israel.

Trên thực tế, Tòa Tối cao nước này từng phán quyết rằng bộ trưởng và thứ trưởng phải bị sa thải ngay lập tức nếu bị truy tố. Tuy nhiên, việc thay thế các bộ trưởng được xem là dễ dàng. Nếu Thủ tướng từ chức, toàn bộ chính phủ sẽ sụp đổ theo. Giả thuyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới quyết định của Tòa Tối cao.

Một hướng đi khác mà ông Netanyahu có thể áp dụng đó là yêu cầu quốc hội ban quyền miễn tố. Tuy nhiên, sau 2 cuộc bầu cử cho ra kết quả “giằng co”, Hạ viện Israel hiện thời trong tình trạng không hoạt động và có thể sẽ không thể quay trở lại làm việc trong vài tháng nữa cho tới khi một cuộc bầu cử thứ 3 được tổ chức và chính phủ được thành lập. Điều này có thể làm trì hoãn toàn bộ quá trình xét xử.  

Ngoài ra, đảng bảo thủ Likud của ông Netanyahu có thể tính tới phương án chọn lãnh đạo mới. Nếu ông Netanyahu, người bác mọi cáo buộc, giữ được ghế lãnh đạo, ông vẫn có thể ra ứng cử. Trong kịch bản ngược lại, ông sẽ không còn là ứng viên tranh cử của đảng.

Trong kịch bản cuộc bầu cử thứ 3 được tiến hành và ông Netanyahu thắng cử bất chấp các cáo buộc, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ đưa ra quyết định rằng liệu ông Netanyahu có được phép thành lập chính phủ mới hay không.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)