Người dân Ucraina đặt kỳ vọng gì ở đội ngũ của Tổng thống Zelensky? PDF. In
Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 08:53

Mong muốn hàng đầu của người dân Ucraina hiện nay là chấm dứt chiến tranh, tăng thu nhập, giảm chi tiêu, loại trừ tham nhũng và giảm thiểu ảnh hưởng của giới tài phiệt đối với chính quyền.

Ze di

Theo kết quả một cuộc điều tra ý kiến xã hội, do Quỹ sáng kiến dân chủ mang tên Ilka Kucheriv và Viện xã hội học Kiev thực hiện gần đây, hiện có 74% dân số Ucraina cho rằng nhiệm vụ số một của Tổng thống Volodymyr Zelensky và đội ngũ của ông là chấm dứt chiến tranh tại Donbass.

Tăng cao mức sống người dân là kỳ vọng thứ hai, được 51% dân số Ucraina đặt cho Tổng thống Zelensky và đội ngũ chính quyền mới.

37% dân số mong muốn chi phí cuộc sống sẽ giảm, trong khi 35% hy vọng Tổng thống và chính quyền mới trừng phạt các quan chức tham nhũng. Bên cạnh đó, 28% muốn giảm thiểu ảnh hưởng của giới tài phiệt đối với chính quyền.

Theo kết luận của các chuyên gia xã hội học, người dân Ucraina hiện đánh giá tích cực về hoạt động của ông Zelensky trên cương vị Tổng thống. Cụ thể, quyết định của ông đối thoại với Tổng thống Nga Putin để giải quyết cuộc xung đột Donbass nhận được sự ủng hộ của 75% dân số (15% phản đối). Quyết định rút quân khỏi đường phân tuyến Donbass được 59% dân số ủng hộ, trong khi có 29% phản đối.

Chủ trương của Tổng thống Zelensky cấp quốc tịch cho những người nước ngoài ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina nhận được sự tán thành của 61% dân số, tuy cũng có 17% phản đối.

Việc Tổng thống Zelensky nêu sáng kiến nối lại đối thoại với Ba Lan về những vấn đề lịch sử cũng được 63% dân số đánh giá tích cực, trong khi 10% không ủng hộ việc này.

Quyết định hợp thức hóa hoạt động khai thác hổ phách nhận được sự ủng hộ của 71% dân số (13% phản đối).

49% dân số đánh giá cao việc thay đổi toàn bộ thành phần Ủy ban bầu cử trung ương. 13,5% có ý kiến ngược lại.

Bên cạnh đó, một số quyết định của chính quyền mới đang vấp phải sự phản đối tiêu cực của người dân. Điển hình là quyết định mở cửa thị trường đất nông nghiệp (24% ủng hộ, 58% phản đối). Quyết định cho phép tư hữu hóa các doanh nghiệp lớn của nhà nước cũng bị 55% dân số phản đối và chỉ có 22% ủng hộ.

Ý tưởng hợp thức hóa ngành kinh doanh cờ bạc nhận được sự ủng hộ của 38% dân số, trong khi có đến 49% phản đối.

Cuộc điều tra này được thực hiện trong khoảng thời gian từ mùng 4 đến ngày 19 tháng 11 năm 2019, tại 110 điểm dân cư trong cả nước, ngoại trừ các khu vực bị tạm chiếm tại Crưm và Donbass. Sai số được xác định không quá 2,3%.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)