Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua PDF. In
Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 22:38

Có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn thiện cảm hơn về bia, khi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trong loại đồ uống có cồn này cũng chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua. Và việc uống một cốc bia mỗi ngày sẽ có thể mang lại lợi ích cho hệ đường ruột. Tuy nhiên, lượng uống chỉ nên một ly mỗi ngày để không xảy ra tình trạng "lợi bất cập hại".

20191203111115-1575346429213

Bên trong hệ đường ruột của chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có ích và vi khuẩn có hại cùng chung sống và thiết lập sự cân bằng. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn (probiotic) thông qua thực phẩm, men vi sinh sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và kiềm chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại.

Kim chi, dưa cà muối, súp miso, sữa chưa là những thực phẩm chứa lợi khuẩn thông dụng nhất. Bên cạnh đó, còn có một loại đồ uống cũng giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể nhưng thường bị chúng ta gán cho “tiếng xấu” đó chính là… bia.

Thật vậy, một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Eric Claassen, đến từ trường đại học Amsterdam đã chỉ ra rằng, một số loại bia chứa trữ lượng khổng lồ các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Thậm chí, việc uống 1 cốc bia có độ cồn cao mỗi này sẽ giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

microbiome-1575346438629

Chuyên gia này cũng phân tích cụ thể hơn: “Trong khi hầu hết các loại bia chỉ trải qua 1 lần lên men, một số loại bia nặng của Bỉ được lên men đến 2 lần với mục đích phân giải triệt để các nhóm đường có nguồn gốc từ thực vật thành cồn. Không giống như lần lên men thứ nhất, đợt lên men thứ hai này thường sử dụng loại nấm men có khả năng sinh axit gây độc với nhiều loại vi khuẩn có hại.”

Mỗi khi một người uống loại bia lên men 2 lần này, họ sẽ cung cấp thêm cho đường ruột một đội quân lợi khuẩn tinh nhuệ và đông đảo, giúp đánh bật và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại, cũng như tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn. Dù mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, GS. Classen cũng khuyến cáo nên tiết chế lượng bia uống hàng ngày để không xảy ra tình trạng “lợi bất cập hại”.

“Ở nồng độ, liều lượng quá cao, đồ uống có cồn sẽ gây hại cho đường ruột nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên uống 1 cốc bia mỗi ngày” – GS. Classen nhấn mạnh.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các loại đồ uống có cồn nặng có thể gây tổn thương các vi khuẩn đường ruột, dẫn đến sự xáo trộn trong hệ vi sinh đường tiêu hóa. Do đó, cũng chưa thể kết luận được việc sử dụng bia như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe có phải là một lựa chọn tốt hay không.

Bên cạnh đó, dù cho có nhiều lời khẳng định về lợi ích sức khỏe của việc ăn các thực phẩm có chứa lợi khuẩn, nhưng chúng ta vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học để chứng thực kết luận trên. Hầu hết các sản phẩm probiotic đều có chứa loại vi khuẩn thuộc Chi Lactobacillus hoặc Bifidobacterium, và mặc dù những vi sinh vật này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ hỗ trợ tiêu hóa, đối phó với tiêu chảy, bệnh chàm, thậm chí là cả ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được lợi ích cụ thể mà từng loại vi khuẩn mang lại.

Cùng khám phá thêm cách lợi khuẩn hỗ trợ sức khỏe đường ruột:

Cách lợi khuẩn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)