Ucraina đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS PDF. In
Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 10:26

Trong vòng 10 tháng từ đầu năm 2019 đến nay, tại Ucraina đã ghi nhận hơn 13 nghìn người nhiễm HIV, hơn 6 nghìn trường hợp đã sang giai đoạn AIDS và gần 2,5 nghìn người tử vong vì căn bệnh thế kỷ này. Thông tin do Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cung cấp.

HIV-AIDS stop

Theo số liệu của Trung tâm, trong 32 năm gần đây tại Ucraina đã có 346,5 nghìn trường hợp nhiễm HIV-AIDS được ghi nhận, trong đó 50,7 nghìn người đã chết. Con đường lây truyền chủ yếu của dịch HIV-AIDS là quan hệ tình dục.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cho biết, ở thời điểm hiện nay, trong cả nước có 136 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS được chăm sóc y tế. Gần 123 nghìn người trong số họ được điều trị, bao gồm cả những người ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Ngành y tế Ucraina hiện nay có đầy đủ các loại thuốc hiện đại nhất và có đủ cơ sở điều trị cho 152 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS.

Các chuyên gia Bộ Y tế cũng ghi nhận chiều hướng giảm lây nhiễm HIV-AIDS ở người thuộc độ tuổi 15-24 - nhóm đối tượng nguy hiểm cao. Đây có thể khẳng định là kết quả tích cực từ công tác phòng bệnh trong nước.

Mặc dù vậy, Ucraina vẫn đang là quốc gia đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, tại Ucraina hiện có khoảng 240 nghìn mang virus HIV, nhưng chỉ một nửa trong số họ nhận thức được điều này.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng Bộ Y tế Ucraina nhắc nhở, mọi người có thể làm xét nghiệm virus HIV-AIDS miễn phí tại tất cả các bệnh viện cấp cơ sở và gần 1 nghìn cơ sở y tế cấp 2 và cấp 3.

Từ đầu năm 2019 đến nay, có 407 nghìn người thuộc nhóm đối tượng nguy hiểm cao đã được xét nghiệm máu miễn phí trong khuôn khổ chương trình phòng chống HIV-AIDS. Qua đó, đã phát hiện 9,3 nghìn trường hợp dương tính, tương đương 2,3% số người được kiểm tra.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)