Ucraina đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS PDF. In
Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 10:26

Trong vòng 10 tháng từ đầu năm 2019 đến nay, tại Ucraina đã ghi nhận hơn 13 nghìn người nhiễm HIV, hơn 6 nghìn trường hợp đã sang giai đoạn AIDS và gần 2,5 nghìn người tử vong vì căn bệnh thế kỷ này. Thông tin do Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cung cấp.

HIV-AIDS stop

Theo số liệu của Trung tâm, trong 32 năm gần đây tại Ucraina đã có 346,5 nghìn trường hợp nhiễm HIV-AIDS được ghi nhận, trong đó 50,7 nghìn người đã chết. Con đường lây truyền chủ yếu của dịch HIV-AIDS là quan hệ tình dục.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cho biết, ở thời điểm hiện nay, trong cả nước có 136 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS được chăm sóc y tế. Gần 123 nghìn người trong số họ được điều trị, bao gồm cả những người ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Ngành y tế Ucraina hiện nay có đầy đủ các loại thuốc hiện đại nhất và có đủ cơ sở điều trị cho 152 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS.

Các chuyên gia Bộ Y tế cũng ghi nhận chiều hướng giảm lây nhiễm HIV-AIDS ở người thuộc độ tuổi 15-24 - nhóm đối tượng nguy hiểm cao. Đây có thể khẳng định là kết quả tích cực từ công tác phòng bệnh trong nước.

Mặc dù vậy, Ucraina vẫn đang là quốc gia đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, tại Ucraina hiện có khoảng 240 nghìn mang virus HIV, nhưng chỉ một nửa trong số họ nhận thức được điều này.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng Bộ Y tế Ucraina nhắc nhở, mọi người có thể làm xét nghiệm virus HIV-AIDS miễn phí tại tất cả các bệnh viện cấp cơ sở và gần 1 nghìn cơ sở y tế cấp 2 và cấp 3.

Từ đầu năm 2019 đến nay, có 407 nghìn người thuộc nhóm đối tượng nguy hiểm cao đã được xét nghiệm máu miễn phí trong khuôn khổ chương trình phòng chống HIV-AIDS. Qua đó, đã phát hiện 9,3 nghìn trường hợp dương tính, tương đương 2,3% số người được kiểm tra.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)