Lý do nghe nhạc buồn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 22:35

Những người trầm cảm thích nhạc buồn hơn những bài hát vui vẻ, vì họ tin rằng nhạc buồn giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của họ.

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra chủ đề nghe nhạc buồn thực sự có lợi cho sức khỏe cảm xúc của con người. Nghiên cứu này chứng minh rằng, những người trầm cảm thích nhạc buồn hơn những bài hát vui vẻ, vì họ tin rằng nhạc buồn giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của họ.

Nhạc buồn khiến bạn thấy rằng mình không phải là người tồi tệ nhất

Theo tâm lý học xã hội, bạn luôn cảm thấy tốt hơn về bản thân nếu như bạn nhìn thấy một người làm việc tồi tệ hơn bạn, hoặc gặp tình huống tệ hơn. Vì vậy, nếu nhân vật trong bài hát còn có một ngày còn tồi tệ hơn bạn, tâm trạng của bạn được cải thiện và trong tiềm thức bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Nhạc buồn là sự phản ánh cảm xúc của chính bạn

Một điểm khác từ tâm lý học xã hội là mọi người thích nghe nhạc có nội dung phản ánh tình huống mà họ gặp phải. Trong trường hợp này, những bài hát buồn đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng của bạn. Chúng cộng hưởng với bạn, giúp bạn cảm thấy rằng, bạn không cô đơn khi trải qua nỗi đau và nỗi buồn trong thế giới này. Ví dụ bạn thất tình, bạn nghe một bài hát có nội dung thất tình. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy bạn phải trải qua nỗi đau thất tình một mình, từ đó giúp tâm trạng bạn phần nào được cải thiện hơn.

Nhạc buồn thay đổi cân bằng nội tiết tố

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nhạc buồn có thể làm tăng mức độ prolactin, một loại hormone giúp bạn chống lại nỗi đau. Điều này xảy ra bởi vì khi nghe những bài hát buồn, cơ thể bạn bắt đầu chuẩn bị cho một điều tồi tệ, nhưng sau đó bài hát kết thúc và điều tồi tệ này không xảy ra. Sau trải nghiệm này, cơ thể bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm dễ chịu.

Nghe nhạc cũng giải phóng dopamine, một chất hóa học quan trọng giúp điều chỉnh nhiều chức năng trong cơ thể bạn, bao gồm cả cảm giác khoái cảm và động lực của bạn. Điều này giúp âm nhạc được xếp ngang hàng với thực phẩm và tình dục, là hai cách tốt để đối phó với một tâm trạng xấu.

5555 qlpp
Âm nhạc giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

Đối với hầu hết mọi người, nghe nhạc buồn có thể là một cách hiệu quả để đối phó với cảm xúc của chính họ. Ví dụ, nếu bạn đã chia tay người yêu gần đây, bạn có thể nghe một bài hát thất tình và bài hát này có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, đến mức bạn có thể bắt đầu khóc. Tuy nhiên, sau khi khóc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và có thể tập trung vào những suy nghĩ tích cực.

Hiện tượng này được gọi là catharsis và nó thực sự giúp bạn vượt qua cảm giác buồn bã và suy nghĩ về cách vượt qua tình huống khó khăn.

666 zrin
Nhạc buồn giúp bạn bình tĩnh

Theo một nghiên cứu, những người trầm cảm thích những bài hát buồn vì chúng thường có mức năng lượng thấp (bạn rất khó để nhảy múa, ca hát khi nghe một bài hát buồn) và đó là lý do tại sao chúng tạo ra hiệu ứng giúp bạn thư giãn. Vì vậy, thay vì tăng hoặc duy trì cảm xúc buồn, loại nhạc này sẽ giúp bạn hít một hơi thật sâu và dần bình tĩnh, điều chỉnh được cảm xúc của mình

CTV Ngọc Mai/VOV.VN (Biên dịch Brightside)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)