Bị cáo Son khai về công văn liên quan đến Thủ tướng PDF. In
Thứ tư, 18 Tháng 12 2019 22:08

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai bút phê theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải ý chí của cá nhân mình.

Chiều 18-12, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có nhiều lời khai liên quan đến việc bút phê vào các văn bản trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Bị cáo nhiều lần khẳng định mình làm theo “tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”.

cuu-bo-truong-nguyen-bac-son ieue thumb
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong lúc được dẫn giải ra xe
để trở về trại giam sau phiên tòa ngày 18-12. Ảnh: ĐXT

Theo cáo trạng, ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2678 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ “chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

Mặc dù xác định đây không phải là quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng ngày 15-12-2015, Nguyễn Bắc Son đã có bút phê chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015.

Trả lời trước tòa về cáo buộc này, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT thừa nhận mình là người tham gia chỉ đạo từ đầu, trực tiếp ký, bút phê vào các văn bản của MobiFone để chuyển cho Vụ Quản lý doanh nghiệp xem xét.

“Bút phê ngày 15-12 của tôi với nội dung là giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải tinh thần của cá nhân tôi, bút phê vẫn còn nguyên trong hồ sơ…” - bị cáo nói.

Cũng theo ông Son, từ đó về sau, Vụ Quản lý doanh nghiệp không xây dựng văn bản nào theo tinh thần như trên. Việc hiểu rằng phải thực hiện dự án ngay trong năm 2015 là không đúng tinh thần của bị cáo.

Tiếp tục phân trần, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng vì các bộ đều đồng thuận, Thủ tướng có ý kiến chấp thuận, cơ quan tham mưu lại đề nghị phê duyệt nên bị cáo nhận thức mình đang làm đúng quy định pháp luật.

Khi cơ quan thanh tra vào cuộc, trong các văn bản gửi cơ quan thẩm quyền, Bộ TT&TT đều khẳng định làm đúng vì đều căn cứ theo hướng dẫn của các bộ. Thậm chí khi thanh tra công bố kết luận thanh tra, Bộ TT&TT vẫn có thông cáo báo chí là mình làm đúng.

“Sau này Ủy ban Kiểm tra vào cuộc, đưa ra những chứng cứ thấy rằng Bộ TT&TT phê duyệt dự án là không đúng, không chỉ phê duyệt không đúng mà kể cả các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT cũng không đúng, chúng tôi mới thấy mình làm sai rồi” - ông Son khai.

Bị cáo còn nói thêm rằng khi đã nghỉ hưu và được triệu tập đến họp, bản thân nhận khuyết điểm là người đứng đầu dẫn đến sai phạm, nhận cách chức ngay từ đầu.

Cũng giống hôm qua, ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục nhận trách nhiệm là người đứng đầu về hành chính nhưng cho rằng trong dự án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu.

Theo báo Pháp luật Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)