Bị cáo Son khai về công văn liên quan đến Thủ tướng PDF. In
Thứ tư, 18 Tháng 12 2019 22:08

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai bút phê theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải ý chí của cá nhân mình.

Chiều 18-12, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có nhiều lời khai liên quan đến việc bút phê vào các văn bản trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Bị cáo nhiều lần khẳng định mình làm theo “tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”.

cuu-bo-truong-nguyen-bac-son ieue thumb
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong lúc được dẫn giải ra xe
để trở về trại giam sau phiên tòa ngày 18-12. Ảnh: ĐXT

Theo cáo trạng, ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2678 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ “chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

Mặc dù xác định đây không phải là quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng ngày 15-12-2015, Nguyễn Bắc Son đã có bút phê chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015.

Trả lời trước tòa về cáo buộc này, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT thừa nhận mình là người tham gia chỉ đạo từ đầu, trực tiếp ký, bút phê vào các văn bản của MobiFone để chuyển cho Vụ Quản lý doanh nghiệp xem xét.

“Bút phê ngày 15-12 của tôi với nội dung là giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải tinh thần của cá nhân tôi, bút phê vẫn còn nguyên trong hồ sơ…” - bị cáo nói.

Cũng theo ông Son, từ đó về sau, Vụ Quản lý doanh nghiệp không xây dựng văn bản nào theo tinh thần như trên. Việc hiểu rằng phải thực hiện dự án ngay trong năm 2015 là không đúng tinh thần của bị cáo.

Tiếp tục phân trần, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng vì các bộ đều đồng thuận, Thủ tướng có ý kiến chấp thuận, cơ quan tham mưu lại đề nghị phê duyệt nên bị cáo nhận thức mình đang làm đúng quy định pháp luật.

Khi cơ quan thanh tra vào cuộc, trong các văn bản gửi cơ quan thẩm quyền, Bộ TT&TT đều khẳng định làm đúng vì đều căn cứ theo hướng dẫn của các bộ. Thậm chí khi thanh tra công bố kết luận thanh tra, Bộ TT&TT vẫn có thông cáo báo chí là mình làm đúng.

“Sau này Ủy ban Kiểm tra vào cuộc, đưa ra những chứng cứ thấy rằng Bộ TT&TT phê duyệt dự án là không đúng, không chỉ phê duyệt không đúng mà kể cả các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT cũng không đúng, chúng tôi mới thấy mình làm sai rồi” - ông Son khai.

Bị cáo còn nói thêm rằng khi đã nghỉ hưu và được triệu tập đến họp, bản thân nhận khuyết điểm là người đứng đầu dẫn đến sai phạm, nhận cách chức ngay từ đầu.

Cũng giống hôm qua, ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục nhận trách nhiệm là người đứng đầu về hành chính nhưng cho rằng trong dự án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu.

Theo báo Pháp luật Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)