Nhà văn Trần Thị Trường: Không có sự chiếu cố nào với danh xưng "nhà văn vẽ" PDF. In
Thứ năm, 26 Tháng 12 2019 22:04

Từng dang dở niềm đam mê với hội họa vì bộn bề lo toan cho gia đình, nhà văn Trần Thị Trường sau chuỗi ngày bén duyên với văn chương, đã đột ngột trở lại với bảng vẽ. Triển lãm “Những cảm xúc bằng màu” được các thành viên hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá là cuộc chơi chuyên nghiệp, chẳng xuất hiện một chút nghiệp dư nào ở đây hay một sự chiếu cố với danh xưng “nhà văn vẽ”…

Lần trở lại với hội họa, đối tượng miêu tả của bà hầu hết là những đồ vật có mặt trong đời sống của chị, hoặc phong cảnh mà bà gặp hàng ngày. Các bức vẽ mang phong cách châu Âu và đầy tính chuyên nghiệp ấy không phải tự dưng nhà văn Trần Thị Trường có thể thực hiện thành công chỉ trong thời gian ngắn. Bởi đó là một quá trình lâu dài, dù đứt quãng nhưng nền tảng và sự tích lũy kiến thức về mỹ thuật đã giúp bà lĩnh hội và nắm bắt nhanh chóng tinh thần của hội họa.

tran thi truong 1
Tác phẩm trưng bày trong triển lãm "Những cảm xúc bằng màu"

Nhà văn từng học hội họa từ năm 15, 16 tuổi với các họa sĩ như Phạm Viết Song, Quang Phòng và thỉnh thoảng có những buổi đến giảng của họa sĩ Trần Văn Cẩn. Năm 1973, dù đã có gia đình và chồng cũng là một họa sĩ nhưng bà vẫn dự thi vào trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và trúng tuyển. Tuy nhiên, để chồng được toàn tâm cho công việc, bà đã tạm dừng việc học mỹ thuật và lui về bên gia đình, vừa chăm lo cho con cái vừa lo toan cuộc sống.

Chỉ đến khi rời Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và hoàn thiện nốt cuốn tiểu thuyết, Trần Thị Trường mới sực  nhớ ra, bấy lâu nay, bà đang cất giữ một niềm đam mê. Nghĩ sao làm vậy, nhà văn lên mạng tìm thầy dạy mỹ thuật và nghiêm túc đến lớp học vẽ như một học sinh vừa chân ướt chân ráo đặt chân tới lãnh địa của màu và hình.

tran thi truong 2
Nhà văn Trần Thị Trường

Nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ, một họa sĩ đã nói với bà, làm nghệ sĩ vất vả nhưng hạnh phúc. Quả thực, khi trở lại với hội họa, được đắm mình trong thế giới của màu sắc và đường nét, nhà văn đã được kích hoạt nhiều chiều cảm xúc của văn chương và hội họa. Đó là sự thăng hoa kép của nghệ thuật ngôn ngữ và tạo hình.

Chỉ trong 6 tháng, bà đã cho ra đời hơn 40 bức tranh tĩnh vật, được người yêu hội họa và giới chuyên môn đánh giá cao. Có bức vẽ xong đã có ngay nhà sưu tập tìm đến. Triển lãm mới diễn ra ở ngày thứ 3 nhưng đã có 17 bức tìm thấy chủ nhân.

Thành quả ngọt ngào này tạo động lực để nhà văn cho ra đời các triển lãm tiếp theo. Bà cho biết, “Bản concerto số 1 của tôi đã hay rồi thì bản concerto số 2, số 3 có hay như thế nữa hay không, có còn giữ được cảm xúc tốt như hiện nay hay không, tôi không dám chắc. Nghệ thuật là như thế, nghệ sĩ hoang mang, lo lắng bao nhiêu thì lại có bấy nhiêu tự tin, đó là con đường không có đích đến, càng đi càng mở rộng tầm mắt nhưng cũng sẽ đóng lại nếu người nghệ sĩ không biết khai mở”.

tran thi truong
Một tác phẩm tại triển lãm

Triển lãm là nơi bộc bạch cảm xúc của bà với người xem thông qua các đồ vật. Mà các đồ vật này cũng rất đặc biệt, đó là chiếc ấm đun nước, ký ức Hà Nội thời bao cấp. Khi vẽ bức tĩnh vật ấy, bà đã chuyên chở ký ức của một thời kỳ, đánh thức những kỷ niệm đã đi qua. Hay chiếc đèn cổ, chiếc bình vàng, bình bạc của nhiều gia đình quý phái ngày xưa. Nhà văn Trần Thị Trường đã khôn ngoan khi lựa chọn  đồ vật để vẽ tĩnh vật. Vì theo bà, một tác phẩm hội họa đẹp phải hội tụ đủ 3 yếu tố là màu, hình và nội dung. 2 yếu tố đầu bà đã vững, còn ở yếu tố nội dung, nhờ sự khôn ngoan, bà đã tạo ra cuộc đối thoại giữa người xem và tác phẩm. Đó chính là ký ức được gợi lên nhờ vào màu và hình.

Nhà văn bày tỏ: “Tôi cho rằng, mọi đồ vật xung quanh tôi đều có linh hồn, tôi vẽ cái linh hồn của nó, và tôi thấy nó rất đẹp”.

Triển lãm “Những cảm xúc bằng màu” diễn ra đến hết ngày 31-12 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Theo An ninh Thủ đô.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)