Ucraina và Nga ký hợp đồng trung chuyển khí đốt thời hạn 5 năm PDF. In
Thứ ba, 31 Tháng 12 2019 12:29

Theo dự tính, bản hợp đồng trung chuyển khí đốt mới ký kết sẽ mang lại cho Ucraina thu nhập hơn 7 tỷ đô la trong vòng 5 năm.

Duongong Khidot 2020

Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz-Ucraina và nhà độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã chính thức ký hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ucraina sang Liên minh châu Âu, trong giai đoạn các năm 2020-2024. Hai bên cũng nhất trí giải quyết các bất đồng và thỏa thuận các điều kiện cơ bản liên quan đến quan hệ song phương trong lĩnh vực khí đốt.

Cơ quan báo chí Văn phòng Chính phủ Ucraina cho biết, bản hợp đồng vừa ký kết là kết quả của quá trình đàm phán ba bên, giữa Ucraina, Nga và Liên minh châu Âu. Hợp đồng mới có thời hạn 5 năm, cùng triển vọng gia hạn 10 năm nữa với điều khoản tương tự.

Theo hợp đồng mới, các bên cam kết đảm bảo lượng khí đốt tối thiểu vận chuyển qua hệ thống đường ống dẫn khí của Ucraina là 65 tỷ mét khối trong năm đầu tiên (2020) và 40 tỷ mét khối trong các năm tiếp theo. Lượng khí đốt vận chuyển trên thực tế có thể cao hơn con số này.

Bộ trưởng Năng lượng Ucraina Oleksiy Orzel cho biết, phía Nga đã trả đủ cho Ucraina 2,9 tỷ đô la tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm, và đây là một trong những điều kiện được phía Ucraina đưa ra trong quá trình đàm phán.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, do hệ thống đường ống dẫn khí của Ucraina được đảm bảo hoạt động đầy đủ, trong khi những con đường khác vận chuyển khí đốt sang châu Âu còn chưa hoàn thiện, có thể ước tính hoạt động trung chuyển khí đốt sẽ mang lại cho Ucraina thu nhập trung bình 2-3 tỷ đô la mỗi năm, trong vòng 5 năm tới.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Naftogaz-Ucraina - ông Yuri Vitrenko cho biết, ngoài hợp đồng trung chuyển khí đốt, Ucraina và Nga cũng đã ký thỏa thuận chấm dứt kiện cáo lẫn nhau tại tòa án quốc tế.

Bình luận về sự kiện này, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, hợp đồng trung chuyển khí đốt mới được ký kết đảm bảo an ninh năng lượng cho Ucraina và là tiền đề cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Thủ tướng Oleksiy Goncharuk cũng cho rằng, bản hợp đồng mới giúp duy trì sự ổn định trên thị trường khí đốt Ucraina và châu Âu, là yếu tố tích cực giúp giảm giá khí đốt trên thị trường.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)