Bắt đầu thưởng tiền cho người tố cáo tham nhũng PDF. In
Thứ năm, 02 Tháng 1 2020 14:33

Từ ngày 1/1/2020, Luật mới về hoạt động chống tham nhũng tại Ucraina đã bắt đầu có hiệu lực thi hành. Luật được Quốc hội Ucraina thông qua ngày 17/10/2019 và được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ngày 13/11/2019.

Thamnhung USD
Ảnh minh họa

Điểm đáng chú ý của luật mới là người tố cáo hành động tham nhũng được hưởng chế độ thưởng bằng tiền. Cụ thể, nếu hành động tham nhũng gây thiệt hại cho nhà nước quá 5 nghìn lần mức sống tối thiểu của người ở độ tuổi lao động (2027 grivna/tháng), người tố cáo sẽ được thưởng 10% số tiền đó. Tuy nhiên, tổng số tiền thưởng tối đa sẽ không vượt quá 3 nghìn lần lương lao động tối thiểu (4723 grivna/tháng), tức 14 triệu 169 nghìn grivna.

Trong trường hợp nhiều người cùng thông báo về một hành động tham nhũng, thì tiền thưởng sẽ được chia cho họ. Mức thưởng do tòa án ấn định, căn cứ theo mức độ quan trọng của thông tin tố cáo.

Người tố cáo tham nhũng cũng có thể bị tước quyền nhận thưởng, nếu hành động tham nhũng bị tố cáo đang được điều tra hình sự, hoặc trường hợp bản thân người tố cáo là đồng phạm tham nhũng.

Luật cũng quy định, người tố cáo tội phạm tham nhũng có thể được hỗ trợ pháp lý miễn phí, được nhà nước bảo vệ trong trường hợp tính mạng, sức khỏe bị đe dọa.

Việc tố cáo hành động tham nhũng có thể được thực hiện thông qua người có trách nhiệm tại nơi làm việc, hoặc có thể thông báo cho báo chí, hoặc thông báo giấu tên cho Cơ quan chống tham nhũng.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)