Bắt đầu thưởng tiền cho người tố cáo tham nhũng PDF. In
Thứ năm, 02 Tháng 1 2020 14:33

Từ ngày 1/1/2020, Luật mới về hoạt động chống tham nhũng tại Ucraina đã bắt đầu có hiệu lực thi hành. Luật được Quốc hội Ucraina thông qua ngày 17/10/2019 và được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ngày 13/11/2019.

Thamnhung USD
Ảnh minh họa

Điểm đáng chú ý của luật mới là người tố cáo hành động tham nhũng được hưởng chế độ thưởng bằng tiền. Cụ thể, nếu hành động tham nhũng gây thiệt hại cho nhà nước quá 5 nghìn lần mức sống tối thiểu của người ở độ tuổi lao động (2027 grivna/tháng), người tố cáo sẽ được thưởng 10% số tiền đó. Tuy nhiên, tổng số tiền thưởng tối đa sẽ không vượt quá 3 nghìn lần lương lao động tối thiểu (4723 grivna/tháng), tức 14 triệu 169 nghìn grivna.

Trong trường hợp nhiều người cùng thông báo về một hành động tham nhũng, thì tiền thưởng sẽ được chia cho họ. Mức thưởng do tòa án ấn định, căn cứ theo mức độ quan trọng của thông tin tố cáo.

Người tố cáo tham nhũng cũng có thể bị tước quyền nhận thưởng, nếu hành động tham nhũng bị tố cáo đang được điều tra hình sự, hoặc trường hợp bản thân người tố cáo là đồng phạm tham nhũng.

Luật cũng quy định, người tố cáo tội phạm tham nhũng có thể được hỗ trợ pháp lý miễn phí, được nhà nước bảo vệ trong trường hợp tính mạng, sức khỏe bị đe dọa.

Việc tố cáo hành động tham nhũng có thể được thực hiện thông qua người có trách nhiệm tại nơi làm việc, hoặc có thể thông báo cho báo chí, hoặc thông báo giấu tên cho Cơ quan chống tham nhũng.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)